ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

จากการวิจัยพบว่า ทุกวันนี้คนทั่วไปในสหรัฐอเมริกาทานแคลอรี่มากกว่าประมาณ 20% เมื่อเทียบกับบรรพบุรุษของพวกเขาในศตวรรษที่ผ่านมา และถึงแม้ว่าผู้คนจะใส่ใจกับอาหารมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำตามกฎการกินเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องเสมอไป ตัวอย่างเช่นการรับประทานแอปเปิ้ลในเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดปัญหาลำไส้ โชคดีที่มันไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินจะเข้าใจ และกฎพื้นฐานค่อนข้างง่ายที่จะปฏิบัติตาม

เราพร้อมที่จะลบล้างความเชื่อผิดๆ บางอย่างเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานเพื่อสุขภาพ และแบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกเวลาที่เหมาะสมในการกินอาหารที่คุณชื่นชอบเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด


กล้วย

แม้ว่ากล้วยอาจเป็นตัวเลือกที่ดีในการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ของคุณ แต่หากทานในขณะท้องว่าง กล้วยสามารถลดระดับพลังงานของคุณได้ ในตอนแรกคุณอาจรู้สึกว่าพลังงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง  แต่หลังจากผ่านไปสองชั่วโมงคุณจะรู้สึกเหนื่อยและหิวอีกครั้ง การกินกล้วยอาจเป็นภัยคุกคามต่อผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวน ทำให้ท้องร่วง

หากคุณไม่พร้อมที่จะเลิกทานกล้วยเป็นอาหารเช้า ให้รวมพวกมันเข้ากับอาหารอื่น ๆ  โดยเฉพาะกับอาหารที่มีไขมันดี เช่น เนยถั่ว


กาแฟ

สำหรับหลายๆคน การดื่มกาแฟสักถ้วยหลังจากตื่นขึ้นมานั้นรู้สึกเหมือนเป็นสิ่งที่ธรรมชาติที่สุดที่จะต้องทำ แต่จริงๆแล้วมันค่อนข้างไร้ประโยชน์ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟก่อนมื้ออาหารช่วยเพิ่มความทนทานต่อคาเฟอีน ในชั่วโมงแรกหลังจากตื่นนอนร่างกายของคุณจะผลิตคอร์ติซอล และเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่รบกวนกระบวนการนี้ และจังหวะชีวภาพตามธรรมชาติของเรา

ดังนั้นเพียงแค่รอสักครู่และเพลิดเพลินกับกาแฟของคุณ แต่จำไว้ว่ามันเป็นการดีกว่าที่จะติดกับการทานปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำต่อวัน และอย่าดื่มกาแฟใกล้ๆตอนเย็นเพื่อป้องกันโรคนอนไม่หลับ


ข้าว

ถึงแม้ว่าเราชอบทานซูชิหรืออาหารอินเดียหลังจากทำงานมาทั้งวัน แต่มันอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด ข้าวมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจำนวนมากที่ใช้เวลาย่อยนาน มันเป็นสิ่งที่ดีเพราะมันทำให้เรามีพลังงานเป็นเวลานาน แต่มันทำให้แคลอรี่ข้าวสูง อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นถ้าคุณทานตอนกลางคืน

เวลาอาหารกลางวันเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการรวมข้าวเข้ากับอาหารของคุณ เมแทบอลิซึมของคุณทำงานได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเหล่านี้ และร่างกายของคุณจะย่อยผลิตภัณฑ์นี้ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณจะต้องเพิ่มพลังงานเพื่อทำกิจกรรมได้มากมาย และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสามารถช่วยได้!


น้ำตาล

การอยู่ให้ห่างจากน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการแล้วคงจะดีกว่า หากคุณพยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่บางครั้งมันเป็นไปไม่ได้ที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจ ความผิดพลาดที่สำคัญที่เราทำคือเมื่อเรากินลูกกวาดเป็นของว่าง วิธีนี้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดระดับน้ำตาลพุ่งสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณเหนื่อยและกังวล

หากคุณไม่สามารถต้านทานสิ่งล่อใจได้ลองทำของหวานเองหลังอาหารมื้อหลัก วิธีนี้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


นม

บางคนเคยชินกับการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยนมสักแก้วตั้งแต่เด็ก แต่นิสัยนี้ไม่ค่อยเหมาะกับผู้ใหญ่ นมย่อยยาก ดังนั้นการดื่มในตอนเช้าและทานรวมกับอาหารอื่น ๆ อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกและท้อง ตอนเย็นเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว มันช่วยให้ร่างกายสงบลงและช่วยให้นอนหลับสนิท


เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินบีที่ยอดเยี่ยม แต่มันอาจทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเกินไป นั่นเป็นเหตุผลที่ดีกว่าที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานสเต็กก่อนนอน การเลือกเนื้อไม่ติดมัน และการทานอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอนเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากให้ความอิ่มและไม่มีแคลอรี่จำนวนมากที่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

--- ---

คุณสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ตลอดทั้งวันเพื่อให้ได้โปรตีนเพียงพอ แต่ระวังการทานในตอนเช้า เพราะการทานอาหารหนักๆแบบนี้อาจทำให้ร่างกายของคุณย่อยยาก


ผลไม้แห้งเปลือกแข็ง

ถั่วเป็นแหล่งที่ดีของไขมันและแคลอรี่ที่ดีต่อสุขภาพ แต่การทานเป็นอาหารว่างตอนกลางคืนไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด การทานถั่วเพื่อสุขภาพนั้นดีจริงๆ แต่ถ้าคุณทานมากเกินไป มันอาจใช้เวลานานในการย่อยทำให้เกิดปัญหากับการนอนหลับ

ควรเลือกถั่วสำหรับอาหารเช้า หรือเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพระหว่างมื้ออาหารของคุณ เพื่อรับประโยชน์ทั้งหมด เพื่อส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ ปรับระดับคลอเรสเตอรอลให้เป็นปกติ และช่วยลดน้ำหนักรวมถึงความงามของผิวหนัง และเส้นผมของคุณ


ชีสไขมันสูง

การทานขนมปังกับชีสก่อนนอนอาจเป็นเรื่องที่น่าดึงดูดใจ แต่ควรอยู่ให้ห่างจากผลิตภัณฑ์นี้ ชีสไขมันสูงอาจย่อยยาก ซึ่งหมายความว่าอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย และรบกวนการนอนหลับของคุณหากคุณทานในตอนเย็นใกล้เวลานอน

ในขณะที่การทานชีสเป็นอาหารเช้าจะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับแคลเซียมที่จำเป็นมาก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และสุขภาพของกระดูก


ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

การเริ่มต้นวันของคุณด้วยน้ำส้มคั้นสดๆอาจทำให้สุขภาพดี แต่ก็ไม่ ผลไม้รสเปรี้ยวมีกรดมาก การทานร่วมกับอาหารหรือหลังอาหารหลัก เพิ่มการสร้างกรดที่อาจทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหารที่ไม่พึงประสงค์ เช่น อาการเสียดท้อง ความรู้สึกของความหนักในกระเพาะอาหาร และการชะลอตัวของการดูดซึมสารอาหาร  เพียงแค่รอสักครู่หลังมื้ออาหารของคุณเพื่อเพลิดเพลินกับน้ำผลไม้ของคุณ


ถั่ว

ถั่วมีใยอาหารสูงดังนั้นการทานในเวลากลางคืนอาจทำให้ท้องอืด และลดคุณภาพการนอนหลับของบางคน มันจะดีกว่าที่จะระมัดระวังกับผลิตภัณฑ์นี้ ถั่วเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำ วิธีนี้องค์ประกอบที่มีประโยชน์ทั้งหมดจะถูกย่อย แต่คุณมีโอกาสน้อยที่จะรู้สึกอ้วนและอิ่มเกินไป


แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีใยอาหารสูงและมีกรดธรรมชาติที่ช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและการทำงานของลำไส้ใหญ่ แต่ถ้าคุณทานแอปเปิ้ลในตอนเย็นกรดจากมันก็จะสะสมอยู่ในกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกไม่สบาย การทานแอปเปิ้ลในตอนกลางคืนอาจทำให้เกิดก๊าซมากเกินไปและมีปัญหากับการทำงานของลำไส้ มันเกิดขึ้นเพราะการย่อยอาหารช้าลงในเวลากลางคืน และใช้เวลานานกว่าอาหารอื่นๆ ในการย่อย

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทานแอปเปิ้ลคือในตอนเช้า วิธีนี้คุณสามารถกระตุ้นการทำงานของลำไส้หลังจากการนอนหลับเป็นเวลานาน มันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณทานอาหารมื้อดึกหรือทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไป


โยเกิร์ต

ควรหลีกเลี่ยงการทานโยเกิร์ตในขณะท้องว่างหรือก่อนมื้ออาหาร โยเกิร์ตมีกรดแลคติกที่อาจลดความเป็นกรดของกระเพาะอาหาร มันจะชะลอการย่อยอาหารในขณะที่คุณทานอาหารมื้อหลัก

ทานโยเกิร์ตประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังมื้ออาหารเพื่อรับประโยชน์จากกรดแลคติคเพื่อการย่อยอาหารของคุณ การกินโยเกิร์ตเพียงเล็กน้อยก่อนเข้านอนดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมันจะเติมโปรตีนในร่างกายของคุณเพื่อช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ

ที่มา brightside

(478)