10 ทะเลสาบอันน่าทึ่งที่สามารถฆ่าคุณได้

ทะเลสาบมักทำให้เกิดความรู้สึกร่มรื่น และความเงียบสงบด้วยน้ำใสและสายลมอ่อน ๆ แต่ทุกทะเลสาบปลอดภัยจริงๆหรือ? เรารวบรวมรายชื่อทะเลสาบที่สวยงามและอันตรายถึง 10 แห่งที่เราไม่กล้าลงเล่นน้ำ

สัตว์ประหลาดในทะเลสาบ Brosno ประเทศรัสเซีย

ชาวบ้านมักจะเห็นสัตว์เลื้อยคลานโบราณในทะเลสาบของพวกเขา นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามช่วยพวกเขาค้นหา “มังกร Brosno ” ที่น่ากลัว แต่ก็เปล่าประโยชน์ แล้วเกิดอะไรขึ้นที่นั่น? กระบวนการสลายตัวที่ด้านล่างทำให้เกิดฟองคาร์บอนไดออกไซด์ ฟองอากาศเหล่านี้สามารถคว่ำเรือลำเล็กได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมันง่ายกว่าที่จะคิดว่าเป็นการโจมตีของสัตว์ประหลาด


ทะเลสาบฮิลเลียร์ ประเทศออสเตรเลีย

ทะเลสาบสีชมพูที่รายล้อมด้วยป่ายูคาลิปตัส และไม่มีสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวนี้ ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าสีชมพูของน้ำมาจากจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในนั้น ถึงแม้มันจะสวยงามและน่าทึ่ง แต่ใครกันล่ะที่จะกล้าลงไปแหวกว่าย


ทะเลสาบกาวาอิเจน ประเทศอินโดนีเซีย

พบกับทะเลสาบที่เป็นกรดมากที่สุดในโลก น้ำที่มีสีเทอร์ควอยซ์นี้มีอุณหภูมิด้านล่างถึง 200 ° C และปกคลุมไปด้วยก๊าซมีเทนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งส่องประกายด้วยสีฟ้าลึกลับในตอนกลางคืน แต่ถึงอย่างนั้น ชาวบ้านยังสามารถรวบรวมกำมะถันตามชายฝั่งได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากากป้องกัน


ทะเลสาบฉับพลัน: Gafsa ประเทศตูนิเซีย

สิ่งที่แปลกประหลาดที่สุดเกี่ยวกับทะเลสาบนี้คือการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันท่ามกลางทะเลทรายที่แห้งแล้ง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแหล่งน้ำแห่งนี้เป็นผลมาจากการเกิดแผ่นดินไหว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะเกิดขึ้นได้อย่างไรในทันที การว่ายน้ำเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำ เพราะทะเลสาบมีสาหร่ายที่เป็นพิษอยู่ในนั้น และอาจมีกัมมันตภาพรังสีจากเหมืองฟอสเฟตที่อยู่ใกล้เคียงปนเปื้อนอยู่ด้วย


ทะเลสาบเดือด ประเทศดอมินีกา

ทะเลสาบแห่งนี้กำลังเดือดอย่างแท้จริง! อุณหภูมิของน้ำคือ 92 ° C ห้ามไม่ให้ว่ายน้ำในทะเลสาบแห่งนี้เว้นแต่คุณอยากถูกต้มแบบมีชีวิต มีการอธิบายทางวิทยาศาสตร์อย่างง่ายว่า ทะเลสาบตั้งอยู่ในปล่องภูเขาไฟและมีความร้อนส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง


ทะเลสาบไนออส ประเทศแคเมอรูน

ทะเลสาบมรณะที่สังหารผู้คนกว่า 1,746 คน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ปี 1985 มีเมฆก๊าซมฤตยูปรากฏขึ้นรอบ ๆ ทะเลสาบ และฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ตามที่นักวิทยาศาสตร์เปิดเผย สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากภูเขาไฟที่ก้นทะเลสาบปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ผิวน้ำ และกระจายไปทุกหนทุกแห่งเหมือนเมฆ


ทะเลสาบมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทะเลสาบดูมีเสน่ห์จริงๆ ในแวบแรก ทั้งสีที่น่ารื่นรมย์ของน้ำ และไม่มีเรื่องราวของสัตว์ประหลาด หรือความน่ากลัวอื่นๆ แต่กับดักซ่อนตัวอยู่ด้านล่าง กระแสน้ำเชี่ยวที่เกิดขึ้นเองพัดพาผู้คนออกไปจากฝั่งและดึงพวกเขาลงสู่ใต้น้ำ และในฤดูใบไม้ร่วง คลื่นขนาดใหญ่ก็จะปรากฏขึ้นบนผิวน้ำเช่นเดียวกับในมหาสมุทร


ทะเลสาบโครงกระดูก เทือกเขาหิมาลัย

ซากศพของผู้คน 200 คนที่เสียชีวิตจากการตายอย่างลึกลับยังคงอยู่ที่ก้นทะเลสาบแห่งนี้นานกว่า 11 ศตวรรษ จนกระทั่งกองทัพอังกฤษพบโครงกระดูกพวกเขาในปี 1942 เกิดอะไรขึ้นกับคน 200 คนในเวลาเดียวกัน? คำตอบคือ ลูกเห็บคริกเก็ตที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 7 ซม. จนถึงปัจจุบันก็ยังมีการห้ามลงเล่นน้ำในทะเลสาบ เพราะไม่มีใครรู้ว่ามันซ่อนความลับที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตไว้หรือไม่


ทะเลสาบคีวู ระหว่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและรวันดา

คีวูเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะไม่ว่าการปะทุของภูเขาไฟทุกชนิดหรือแม้แต่แผ่นดินไหวที่เบาที่สุด ก็สามารถทำให้มันระเบิดขึ้นได้ จนเคยทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ล้านคนในบริเวณใกล้เคียง นั่นเป็นเพราะคาร์บอนไดออกไซด์และมีเทนจำนวนมากในน้ำนั่นเอง


ทะเลสาบเนตรอน ประเทศแทนซาเนีย

 และสุดท้าย เนตรอนอาจเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่น่ากลัวที่สุดในโลก ยกตัวอย่างเช่น สีแดงสดของน้ำ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด ทะเลสาบมีวิธีที่แปลกประหลาดในการดูแลสิ่งมีชีวิตที่ตายในน่านน้ำของมัน โดยทำให้ซากพวกนั้นกลายเป็นรูปปั้นแล้วชะล้างพวกมันออกไปจากฝั่ง วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายสิ่งนี้ได้อย่างง่ายดายคือ ไฮโดรเจนและอัลคาไลน์สร้างเกลือและหินปูนจำนวนมาก ซึ่งรักษาสิ่งมีชีวิตและป้องกันไม่ให้เนื้อเน่าเปื่อย


โบนัส: อ่างน้ำร้อนแห่งความสิ้นหวัง สระน้ำเกลือที่เป็นพิษ อ่าวเม็กซิโก

สระน้ำเกลือเป็นทะเลสาบใต้น้ำ มันมีแนวชายฝั่งที่ชัดเจน ผิวน้ำ และแม้แต่คลื่น สระน้ำเกลือนี้มีชื่อว่า “อ่างน้ำร้อนแห่งความสิ้นหวัง” เนื่องจากค่อนข้างอบอุ่น (19 ° C) และปล่อยฟองออกมา อย่างไรก็ตามมันประกอบไปด้วยมีเทนและซัลไฟด์จำนวนมาก ซึ่งเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ เช่นปูตัวนี้ที่ตกลงไปในสระโดยไม่ตั้งใจ

ที่มา brightside

(13286)