เรามาทำความรู้จักกับ School phobia กันเถอะ

School phobia หรือที่เรียกว่าการปฏิเสธโรงเรียนคือ เมื่อเด็กปฏิเสธที่จะไปโรงเรียนบ่อยครั้ง หรือมีปัญหาในการอยู่ที่โรงเรียน โดยมีสาเหตุมาจากความกลัวและความวิตกกังวลอย่างมาก มูลนิธิ Mind กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลรับรู้ว่าเด็กเหล่านี้มีปัญหาทางสุขภาพจิต และควรได้รับอนุญาตให้หยุดเรียน แทนที่จะได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นเด็กหนีเรียน (ขาดเรียนไปโดยไม่มีเหตุผลอย่างเป็นทางการ)

ในขณะนี้ไม่มีคำจำกัดความของ school phobia แต่ทางมูลนิธิ Mind บอกว่าเมื่อเกิดความหวาดกลัวโรงเรียน ร่างกายเด็กจะเกิดปฏิกิริยาปฏิเสธโรงเรียน

เด็กบางคนออกจากบ้านในตอนเช้าและเกิดความยากลำบากเมื่อพวกเขาเข้าใกล้โรงเรียนแล้วไม่สามารถไปต่อได้ มันมักจะมาพร้อมกับอาการทางร่างกาย เช่น ปวดท้อง ปวดหัว รู้สึกไม่สบาย หรือเวียนหัว หัวใจเต้นเร็ว ซึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขารู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการเรียน หรือความสัมพันธ์กับเพื่อนและครู พวกเขาอาจเจอกับการกลั่นแกล้ง และไม่สามารถพูดคุยเกี่ยวกับมันได้ หรือพวกเขาอาจขาดความเชื่อมั่นในตนเอง

เด็กวัยรุ่นที่ไม่ยอมไปโรงเรียนอาจเพราะกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่บ้าน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่ เช่น ครอบครัวแตกแยกหรือการสูญเสีย สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเช่นนี้อาจมีสาเหตุจากเด็กอาจกังวลว่าสิ่งเลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้นที่บ้านขณะที่พวกเขาอยู่ที่โรงเรียน

ยังไม่ทราบว่ามีเด็กจำนวนเท่าใดในสหราชอาณาจักรที่ได้รับผลกระทบจากโรค school phobia แต่สมาคมความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าแห่งอเมริกากล่าวว่า การปฏิเสธการไปโรงเรียนจากความวิตกกังวลส่งผลกระทบต่อเด็กวัยเรียน 2-5 คนจากเด็ก 100 คน

ในประเทศอังกฤษ เด็กจะต้องได้รับการศึกษาเต็มเวลาระหว่างอายุ 5-16 ปี พวกเขาสามารถขาดเรียนได้หากป่วยเกินกว่าที่จะไปโรงเรียน หรือพ่อแม่ / ผู้ปกครองของพวกเขาได้รับอนุญาตล่วงหน้าจากโรงเรียน มิฉะนั้นพ่อแม่ของพวกเขาอาจถูกปรับ หรือในบางกรณีอาจรุนแรงถึงจำคุก

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าวว่า “ผู้ปกครองมีหน้าที่ทางกฎหมายในการรับรองว่าบุตรหลานของพวกเขาในวัยเข้าเรียนโรงเรียนภาคบังคับ ได้เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ หากเด็กมีการขาดเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต พวกเขาก็ถูกจัดว่าเป็นเด็กหนีเรียน แต่สำหรับในกรณีนี้พวกเขาควรอนุญาตให้เด็กขาดเรียนได้ เนื่องจากเป็นการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ” กรมการศึกษากล่าว

มูลนิธิ Mind ต้องการให้รัฐบาลพิจารณาวิธีการบันทึกการขาดเรียนของโรงเรียน โดยคำนึงถึงสาเหตุที่เด็กและเยาวชนที่มีปัญหาสุขภาพจิตตัดสินใจที่จะหยุดเรียน

มูลนิธิ Mind กล่าวว่า “เด็กและเยาวชนทุกคนมีสิทธิในการศึกษาและพวกเขาควรได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุน เพื่อให้การเรียนประสบความสำเร็จ”

กลุ่มผู้ปกครองที่นำโดยสองกลุ่มคือ Square Peg และ Not Fine in School (NFIS) ได้เขียนจดหมายไปยังกรมสามัญศึกษาและได้เริ่มคำร้องขึ้น โดยพวกเขาต้องการให้เปลี่ยนระบบเพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองที่อาจถูกลงโทษหากลูกของพวกเขามี ‘ความหวาดกลัวโรงเรียน’ และไม่ไปโรงเรียน มีองค์กรการกุศลมากมายที่ให้การสนับสนุนวัยรุ่นที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตรวมถึง NSPCC, YoungMinds และ Children’s Society

แต่เหนือสิ่งอื่นใด การที่ผู้ปกครองจะสามารถรับรู้ได้ถึงปัญหาที่เด็กๆ กำลังประสบอยู่ คือการดูแลอย่างใกล้ชิดและพูดคุยไถ่ถาม หรือรับฟังพวกเขาอย่างใกล้ชิด

ที่มา bbc

(628)