เด็กชายวัย 9 ขวบวาดภาพสัตว์เลี้ยงเพื่อแลกกับสิ่งของจำเป็นในศูนย์ดูแลสัตว์จรจัด

การเป็นฮีโร่ไม่จำเป็นต้องสวมผ้าคลุมเสมอไป เมื่อ Pavel Abramov เด็กชายวัย 9 ขวบที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Arzamas ในรัสเซียใช้ความสามารถในการวาดรูปของเขาเพื่อแลกกับเงิน อาหาร และสิ่งของจำเป็นต่างๆ ให้กับศูนย์พักพิงสัตว์ในท้องถิ่น

 

Pavel และ Ekaterina Bolshakova แม่ของเขาริเริ่มโครงการที่เรียกว่า “Kind paintbrush” ขึ้นเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว โดยโครงการนี้เกิดจากไอเดียของเด็กชายเอง หลังจากที่เพื่อนสี่ขาแสนรักของเขาจากไปทำให้เขาหันมาสนใจด้านการช่วยเหลือสัตว์ และเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างความทรงจำดีๆ เพื่อระลึกถึงสุนัขตัวโปรดที่จากไป 

แล้วความสำเร็จนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร? Pavel ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มโซเชียลมีเดียในรัสเซีย “What a little volunteer is capable of?” ที่ต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่ามนุษย์ตัวเล็กๆ ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับผู้คนในสังคมได้ นอกจากนี้กลุ่มดังกล่าวยังต้องการสนับสนุนเยาวชนที่อยากช่วยเหลือสังคมแต่ไม่มีกองทุนหรือองค์กรรองรับ รวมถึงไม่มีผู้ที่จะมาช่วยจัดการหรือทำงานด้านต่างๆ แต่กลับมีจิตใจที่ยิ่งใหญ่และพร้อมจะทำสิ่งดีๆ อีกด้วย

  

ศิลปินตัวน้อยคนนี้รับจ้างวาดรูปสัตว์เลี้ยงให้กับเจ้าของ โดยแลกกับข้าว เนื้อสัตว์ และสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นในการดูแลสัตว์เป็นค่าจ้าง โดยอ้างอิงจากภาพถ่ายที่ผู้ว่าจ้างส่งมาให้ เขารู้จักชื่อของสัตว์ที่เป็นแบบทุกตัว และมักจะเดินทางไปพบพวกมันด้วยตัวเองเมื่อถึงเวลาส่งมอบงาน เอาใจใส่ไปถึงเรื่องราวของสัตว์แต่ละตัว โดยเฉพาะสัตว์ที่ได้รับการช่วยชีวิตจากข้างถนนอันหนาวเหน็บ ซึ่งทำให้เขายิ่งภูมิใจในผลของความพยายามมากขึ้นไปอีก

Pavel กลายเป็นอาสาสมัครที่มีอายุน้อยที่สุดของศูนย์พักพิงสัตว์ในเมือง Arzamas ที่มีสุนัขในการดูแลกว่า 100 ตัว หลังจากเรื่องราวของศิลปินน้อยโด่งดังไปทั่ว ทำให้ผู้คนทั่วรัสเซีย ไปจนถึงสเปน เยอรมนี และอีกหลายประเทศต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้และส่งรูปถ่ายมาให้เขาวาดภาพให้อีกมากมายเลยทีเดียว

แม่ของเขากล่าวว่าทั้งครอบครัวรู้สึกภูมิใจมากกับโครงการของเขา และพาเวลไม่ได้วางแผนไว้เพียงเท่านี้ แต่เขายังมีความใฝ่ฝันว่าโตขึ้นเขาจะทำงานด้านสถาปนิกและสร้างศูนย์ดูแลสัตว์จรจัดขนาดใหญ่ด้วย

ที่มา Boredpanda

(9143)