การสร้างความสัมพันธ์และพัฒนาการของเด็ก

ทำไมความรัก ความสัมพันธ์ และการเลี้ยงดูจึงมีความสำคัญ

ความสัมพันธ์ของเด็กเป็นตัวกำหนดวิธีที่พวกเขามองโลกและส่งผลกระทบต่อทุกด้านของพัฒนาการ ผ่านความสัมพันธ์ที่เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกของพวกเขา นั่นเป็นเพราะเมื่อเด็กแสดงออก (ร้องไห้ หัวเราะ ถามคำถาม) และได้รับบางสิ่งบางอย่างกลับมา (กอด รอยยิ้ม ให้คำตอบ) สิ่งที่ได้รับกลับมาจะให้ข้อมูลที่สำคัญมากแก่พวกเขา ว่าโลกเป็นอย่างไรและต้องแสดงออกอย่างไรในด้านวิธีคิด การทำความเข้าใจ การสื่อสาร พฤติกรรม การแสดงอารมณ์ และการพัฒนาทักษะทางสังคม

ตัวอย่างเช่น เป็นเรื่องปกติที่ลูกน้อยของคุณต้องการที่จะสื่อสารกับคุณผ่านการพูดจ้อ การแสดงออกทางสีหน้า และท่าทาง เช่นโบกมือ พยักหน้า และส่ายหัว ซึ่งมันจะเป็นเรื่องที่ดีเมื่อคุณตอบสนองด้วยการพูดคุยและการทำท่าทางแบบเดียวกัน เพราะสิ่งนี้แสดงถึงความอบอุ่นและความรัก และด้วยการตอบสนองอย่างอบอุ่นด้วยความรักและอ่อนโยน จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสาร พฤติกรรม และอารมณ์ได้ดี

คุณกำลังทำให้ลูกของคุณรู้สึกปลอดภัยและสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคุณกับเขา และเมื่อลูกของคุณรู้สึกปลอดภัยและผูกพันกับคุณ เขาจะมีความมั่นใจในการสำรวจโลกของเขา นั่นเป็นเพราะเขารู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นเพื่อสนับสนุนและแบ่งปันประสบการณ์ใหม่ให้กับเขา

การสำรวจโลกมอบประสบการณ์ใหม่ให้ลูกของคุณ ลูกของคุณต้องการการกระตุ้นประสบการณ์เหล่านี้ เพื่อเรียนรู้วิธีคิด การสื่อสารตอบโต้ และการเข้าสังคม ยิ่งมีประสบการณ์กับคุณมากเพียงใด เขาก็จะยิ่งเติบโตและเจริญก้าวหน้ามากขึ้นเท่านั้น


ความสัมพันธ์ของคุณกับผู้อื่น

ไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกของคุณที่เป็นตัวกำหนดพัฒนาการของเขา แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์ของคุณกับคนอื่นด้วย ลูกของคุณจะเห็นว่าคุณทำตัวและสื่อสารกับคนอื่นอย่างไร สิ่งนี้แสดงให้ลูกของคุณรู้วิธีที่จะเป็นและประพฤติตนกับผู้อื่น และรู้พฤติกรรมของคนอื่นในทางกลับกัน หากลูกของคุณเห็นและปฏิบัติตามนิสัยที่ดีและเคารพในความสัมพันธ์ เขาจะเรียนรู้ที่จะทำสิ่งนี้ในความสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยทำไมการเล่นจึงมีความสำคัญ

ในช่วงปีแรกๆ วิธีการเรียนรู้และการพัฒนาที่สำคัญของลูกก็คือการเล่น การเล่นเป็นเรื่องสนุกสำหรับลูกของคุณและควรเปิดโอกาสให้เขาสำรวจ ทดลอง แก้ปัญหา และเรียนรู้จากความผิดพลาดของเขา เขาต้องการการสนับสนุนและกำลังใจจากคุณในการทำสิ่งนี้ แต่การพยายามหาจุดสมดุลระหว่างการช่วยเหลือเขาและปล่อยให้เขาทำผิดพลาด คือส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเรียนรู้ที่จะเข้าใจโลกสำหรับลูกของคุณ

เวลาที่ใช้ในการเล่น พูดคุย ฟัง และโต้ตอบกับคุณ ช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้ทักษะต้องการสำหรับชีวิต เช่น การสื่อสาร การคิด การแก้ปัญหา การเคลื่อนไหว และการอยู่กับผู้คนและเด็กๆ แต่ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นเป็นสิ่งที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดี การใช้เวลาเล่นกับลูกของคุณและส่งข้อความง่ายๆ ว่าคุณมีความหมายกับฉันมาก ข้อความนี้จะช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้ว่าเขาเป็นใครและเขาอยู่ที่ไหนในโลก


การเล่นและความสัมพันธ์ในการกระทำ เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋

เกมจ๊ะเอ๋ที่เรียบง่ายเป็นตัวอย่างที่ดีของความสัมพันธ์ การเล่นและใช้เวลาร่วมกัน ช่วยในการพัฒนาทุกด้านของทารก เมื่อคุณเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกน้อยของคุณ คุณจะซ่อนใบหน้าไว้ด้านหลังมือแล้วโผล่ออกมาอีกครั้ง ลูกของคุณอาจยื่นแขนออกมา หัวเราะคิกคัก และยิ้ม แต่หลังจากผ่านไปครู่หนึ่งลูกน้อยของคุณอาจจะมองเฉยๆ นั่นคือวิธีที่เธอบอกว่าตอนนี้เธอเล่นได้เพียงพอแล้ว

เกมจ๊ะเอ๋แสดงให้เห็นว่าลูกน้อยของคุณต้องการเล่นกับคุณซึ่งหมายความว่าเขาผูกพันกับคุณ และสิ่งที่ติดมานั้นเป็นสัญญาณของการพัฒนาทางสังคมและอารมณ์ที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้เมื่อลูกน้อยของคุณร้องเสียงแหลมและยื่นแขนออกมา เพื่อบอกว่าเธอต้องการเล่นมากขึ้น เธอก็พัฒนาทักษะภาษาและทักษะด้านกล้ามเนื้อ และเมื่อคุณตอบกลับจะเป็นการกระตุ้นให้เธอสื่อสารกับคุณต่อไป การเล่นเกมจ๊ะเอ๋นั้นช่วยกระตุ้นการคิดเช่นกัน ในขณะที่เขาเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปเมื่อคุณหายตัวไปแล้วปรากฏขึ้นอีกครั้ง

ปฏิสัมพันธ์ที่อบอุ่นและน่ารักระหว่างคุณและลูกของคุณ จะพัฒนาความมั่นใจ ความยืดหยุ่นของร่างกาย และการสื่อสารของเด็ก สิ่งนี้จะเป็นการเตรียมความพร้อมให้ลูกของคุณสำหรับสิ่งที่เขาจะเจอในภายหน้าในชีวิต เช่น การทำงานก้าวข้ามปัญหาต่างๆ การจัดการกับความเครียด และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ


ความผูกพันที่แน่นแฟ้นและความสัมพันธ์ในช่วงแรกของชีวิตยังหมายถึงว่า ลูกของคุณมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นและมีปัญหาพฤติกรรมน้อยลง ด้วยการสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่น คิดบวก และตอบสนองกับลูกของคุณ คุณจะช่วยกำหนดเส้นทางของผู้ใหญ่ที่เขาจะเป็น และให้รากฐานที่แข็งแกร่งแก่เขาตลอดชีวิตที่เหลือ


 

ที่มา raisingchildren

(1753)