การทำความเข้าใจพฤติกรรมและการรับรู้ของทารก

เมื่อทารกเริ่มรับรู้ถึงโลกรอบตัวมากขึ้น พฤติกรรมของทารกก็เปลี่ยนไป และเมื่อเด็กทารกสื่อสารความต้องการของพวกเขาได้ดีขึ้น มันก็ง่ายที่จะเข้าใจความหมายของพฤติกรรมของทารก

พฤติกรรมและการรับรู้ของทารกมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

ประสบการณ์และความสัมพันธ์ในวัยเด็กของลูกน้อยของคุณกระตุ้นสมองของพวกเขา สร้างรูปแบบที่มองเห็นและตอบสนองต่อโลก เมื่อการรับรู้ของลูกน้อยของคุณขยายการรับรู้ต่อโลกผ่านประสบการณ์เหล่านี้ เขาจะพัฒนาและเรียนรู้ และคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายในพฤติกรรมของลูก

ความสัมพันธ์ของลูกน้อยกับคุณเป็นวิธีหลักที่เขาเรียนรู้เกี่ยวกับโลกและวิธีการที่จะตอบสนองต่อมัน นอกจากนี้คุณยังอาจจะเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับลูกน้อยของคุณและสิ่งที่เขาทำ ตัวอย่างเช่นคุณอาจสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมของเขาเมื่อหิวและสิ่งที่ทำเมื่อง่วงนอน

 สิ่งที่ทำให้ลูกน้อยของคุณมีความสุข

ลูกน้อยของคุณจะพัฒนาความผูกพันที่แน่นแฟ้นกับคนและสิ่งต่าง ๆ อย่างมาก ตัวอย่างเช่นเขาอาจรักของเล่นหนึ่งชิ้นมากกว่าของเล่นอื่นๆ ลูกน้อยของคุณยังเรียนรู้ว่าใครคือคนสำคัญในโลกของเขา พวกเขาเป็นคนที่ทำให้รู้สึกรัก ปลอดภัย และไว้ใจ ดังนั้นเขาจึงอยากอยู่กับคนเหล่านั้น ซึ่งเขาจะต้องชอบใครสักคนมากกว่าคนอื่นๆ แทบจะแน่นอนเลยว่าต้องเป็นคุณหรือพี่เลี้ยงอีกคน ดังนั้นการเล่นกับของเล่นสุดโปรดและการอยู่กับคนที่เขาโปรดปราน จะทำให้ลูกน้อยของคุณมีความสุข เขาจะยิ้ม ส่งเสียงที่มีความสุข และอาจโบกมือหรือตบมือเมื่อเห็นคุณสิ่งที่ทำให้ลูกน้อยของคุณกังวล

แทนที่จะกลัวทุกสิ่ง ลูกของคุณอาจกลัวสิ่งที่เฉพาะเจาะจง ในขณะที่เรียนรู้สิ่งที่คาดหวังในชีวิต สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจทำให้เขาอารมณ์เสียจริงๆ ลูกน้อยของคุณอาจกลัวเมื่อคนสำคัญ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นคุณแม่หรือพ่อหายไป และเขาจะบอกให้คุณรู้ด้วยการร้องไห้

เขาอาจมีความวิตกกังวลหรืออารมณ์เสีย เมื่อเขาอยู่กับคนที่ไม่สำคัญหรือคุ้นเคยกับเขา หรือเมื่อคนที่ไม่คุ้นเคยคุยกับเขา ความกลัวคนแปลกหน้านี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเด็ก

สิ่งที่คุณสนใจลูกน้อยของคุณ

ลูกน้อยของคุณจะต้องการใช้สิ่งที่ ‘ถูกต้อง’ และจะเริ่มทดลองกับวัตถุเพื่อดูว่าสิ่งนั้นมีไว้เพื่ออะไร สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับการวางโทรศัพท์ของคุณในจานน้ำของแมว หรือวางชามน้ำตาลบนพรม ทุกอย่างอาจดูเหมือนจะจบลงที่ในปากลูกน้อยของคุณเช่นกัน เพราะนี่คือวิธีสำรวจวัตถุที่พวกเขาชอบเมื่ออายุ 6-12 เดือน ลูกของคุณจะเริ่มเข้าใจถึงสาเหตุและผลกระทบ และเริ่มควบคุมพฤติกรรมของเขา นี่เป็นเวลาที่ดีในการค่อยๆ เริ่มต้นกำหนดขอบเขตเพื่อสร้างพื้นฐานของการสอนพฤติกรรมเชิงบวกของลูกในอนาคต ตัวอย่างเช่น หากลูกน้อยของคุณเข้าใกล้เตาอบมากเกินไปคุณสามารถพูดได้ว่า “อย่าเข้าไปๆ เตาอบร้อนนะคะ” จากนั้นก็อุ้มเขาขึ้นมาและย้ายเขาไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ลูกน้อยของคุณไม่เข้าใจถึงอันตราย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยในบ้าน โดยเฉพาะเมื่อเด็กเริ่มเคลื่อนไหว ตัวอย่างเช่น อาจเป็นการดีที่สุดที่จะใช้ประตูหรือวิธีอื่นในการทำให้ลูกน้อยของคุณออกจากห้องครัวและอยู่ห่างจากพื้นผิวร้อนๆ ตรงที่ทำอาหาร

ลูกของคุณอาจทำสิ่งต่างๆ เพียงเพื่อดูว่าคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร คุณสามารถยิ้มและใช้น้ำเสียงที่มีความสุขได้หากลูกของคุณประพฤติตัวในแบบที่คุณชอบ แม้ว่าลูกน้อยของคุณจะมีพฤติกรรมในแบบที่คุณไม่ชอบหรือไม่ปลอดภัย แต่ก็ยังสำคัญที่จะต้องตอบสนองอย่างใจเย็น สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัย

 

ที่มา raisingchildren

(127)