นาซา ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ใกล้กับโลก

TESS โครงการสำรวจอวกาศของนาซา ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่อยู่ห่างจากโลกเพียง 31 ปีแสงเท่านั้น โดยตั้งชื่อว่า GJ 357 d เนื่องจากเป็นดาวบริวารที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ GJ 357 ในกลุ่มดาวไฮดรา

หลังจากปีแรกของการสำรวจซีกฟ้าตะวันตก โครงการดาวเทียมสำรวจและค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ หรือ TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite) ของนาซา ได้ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ดวงใหม่ ที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวไฮดรา ห่างจากโลกของเราเพียง 31 ปีแสงเท่านั้น

GJ 357 หรือ Gliese 357 เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มดาวไฮดรา มีอุณหภูมิต่ำกว่าดวงอาทิตย์ของเราประมาณ 40 % รวมถึงมีขนาดและมวลเพียง 1 ใน 3 ของดวงอาทิตย์เท่านั้น โดยเป็นที่ยืนยันว่าดาวฤกษ์ดวงนี้มีดาวเคราะห์บริวารที่แน่นอนแล้ว 3 ดวง ก็คือ GJ 357 b, GJ 357 c และ GJ 357 d ตามลำดับ ซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสาร Astronomy & Astrophysics

  doxzilla  

GJ 357 d  ที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้ก็จัดอยู่ในซูเปอร์เอิร์ธเช่นกัน เนื่องจากมีมวลมากกว่าโลกถึง 6.1 เท่า และมีความน่าสนใจตรงที่วงโคจรของมันอยู่ในบริเวณขอบของเขตที่เอื้อต่อการอยู่อาศัย ซึ่งทางนาซาจะศึกษาต่อไปว่า ชั้นบรรยากาศของดาวดวงนี้จะหนาแน่นพอที่จะดักจับความร้อนไว้ในปริมาณที่เหมาะสมที่จะทำให้เกิดของเหลวบนพื้นผิวได้หรือไม่
ในตอนนี้นักดาราศาสตร์ยังไม่รู้ว่าส่วนประกอบของมันเป็นหินเหมือนกับโลกของเราหรือไม่ จากวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 55.7 วัน จะทำให้มันมีอุณหภูมิประมาณ -64 °F 
ข้อมูลจาก CNN

(9164)