ภาพถ่ายขั้นตอนการย้ายตึกทั้งตึกของบริษัท Indiana Bell Telephone เมื่อปี 1930

หนึ่งในเรื่องราวที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์วิศวกรรม คือการย้ายตึกสำนักงานของบริษัท Indiana Bell Telephone ในรัฐอินเดียนาของสหรัฐอเมริกา เพื่อนำพื้นที่ไปสร้างเป็นตึกหลังใหม่ แม้ว่าจะเป็นการเคลื่อนย้ายในระยะทางที่ไม่ไกลจากจุดเดิมนัก แต่มันกลับโจษจันกันไปทั่วโลก เพราะพวกเขาไม่ได้เคลื่อนย้ายแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่พวกเขายกตึกไปพร้อมกันทั้งตึกเลยต่างหาก

ตึกสำนักงานใหญ่ของบริษัทโทรศัพท์แห่งนี้มีน้ำหนักทั้งหมดถึง 11,000 ตัน สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1907 จนกระทั่งในปี 1929 บริษัทได้ตัดสินใจที่จะขยับขยายสำนักงานของพวกเขาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  แต่ติดปัญหาอยู่ที่พวกเขาจะต้องใช้งานตึกเก่าไปจนกว่าตึกใหม่จะแล้วเสร็จ แถมยังตั้งอยู่บนพื้นที่ที่พวกเขาจะสร้างตึกใหม่อีก ทางเดียวที่จะสามารถทำได้คือขยับตึกเดิมออกไป

กระบวนการเคลื่อนย้ายเริ่มต้นขึ้นในเดือนตุลาคมปี 1930 หลังจากนั้นประมาณ 4 สัปดาห์ ตึกก็ถูกเคลื่อนไปทางทิศใต้ทีละนิ้วๆ ได้ถึง 16 เมตร และหมุนเป็นมุม 90 องศา ก่อนที่จะเลื่อนไปทางตะวันตกอีก 30 เมตร การเคลื่อนย้ายต้องทำอย่างระมัดระวังและแม่นยำ เพราะตลอดเวลาที่ตึกขยับออกไป การทำงานบนตึกก็ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสายเคเบิล ระบบท่อน้ำ รวมถึงบรรดาสายโทรศัพท์นับพัน และท่อแก๊สก็ต้องสามารถใช้งานได้โดยไม่สะดุด  นอกจากนี้ทางเดินเข้าออกอาคารที่ทำจากไม้ก็ต้องใช้งานได้ตลอดเวลาด้วย พวกเขาจึงไม่ต้องเสียเวลางานเลยแม้แต่วันเดียวในขณะที่ทำการเคลื่อนย้ายตึก

--- ---

พวกเขาเริ่มต้นด้วยการแยกตัวตึกจากฐานรากเดิม และใช้คานเหล็กสอดใต้อาคาร พลังงานส่วนใหญ่ที่ใช้ในการยกและเคลื่อนย้ายอาคารครั้งประวัติศาสตร์นี้ ได้มาจากแม่แรงที่ควบคุมด้วยมือและเครื่องยนต์ไอน้ำ โดยการโยกแม่แรง 1 ครั้งจะทำให้อาคารขยับไปได้ 3 / 8 นิ้ว หลังจากที่การเคลื่อนย้ายแล้วเสร็จ ตึกแห่งนี้สามารถยืนหยัดต่อมาได้อีกถึง 33 ปี ก่อนที่จะมีการขยายสำนักงานอีกครั้ง และปิดฉากตึกสำนักงานเดิมลงอย่างถาวร

 

ที่มา Amusingplanet

(10349)