ผีเสื้อ Monarch เหลืออยู่เพียง 1% ก่อนที่มันจะสูญพันธุ์

จากการสำรวจที่ดำเนินการโดย Xerces สมาคมอนุรักษ์สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง พบว่าผีเสื้อMonarch นั้นเผชิญกับการลดลงของประชากรอย่างรวดเร็วซึ่งอาจนำไปสู่การสูญพันธุ์ของมันในไม่ช้า


Monarch หมายถึง ราชา,กษัตริย์


ผีเสื้อMonarch ถือเป็น “ราชา” ของผีเสื้อทั้งหมดเนื่องจากความงามที่มากล้น มันจึงมีชื่อว่า “Monarch”  เป็นผีเสื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาผีเสื้อในอเมริกาเหนือ สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังสีดำและส้มนั้น เป็นที่รู้กันดีว่ามีการอพยพเป็นประจำทุกปี ซึ่งมีระยะทางไกลถึง 3,000 ไมล์จากคาบสมุทรบาฮาแคลิฟอร์เนียไปยังชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตอนกลางในทุกฤดูหนาว

ในปี1980 มีการบันทึกจำนวนผีเสื้อประมาณ 4.5 ล้านตัว และในช่วงกลางปี 2000 ก็มีจำนวนผีเสื้อเหลือเพียง 100,000 ตัวเท่านั้น และในปี 2018 จำนวนผีเสื้อMonarch ลดลงเหลือเพียง 28,249 ตัวซึ่งลดลง 99.4% ในระยะเวลาน้อยกว่า 40 ปี

“มันน่าเหลือเชื่อที่ตอนนี้จำนวนผีเสื้อลดลงเหลือต่ำกว่า 1% ของจำนวนผีเสื้อที่เคยบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์” Emma Pelton นักชีววิทยาอนุรักษ์ของ Xerces Society กล่าว

มีปัจจัยหลายประการที่อาจเกี่ยวข้องกับสาเหตุของการสูญพันธุ์ของผีเสื้อMonarch ปัจจัยหนึ่งในนั้นคืออาจมีความสัมพันธ์ร่วมกับจำนวนแมลงชนิดอื่นๆที่ลดลง เช่นผึ้งและนกสายพันธุ์อื่นๆ ปัจจัยอีกประการหนึ่งอาจเกิดจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของมนุษย์จำนวนมาก เช่น การสร้างเมืองและการตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งทำให้ที่อยู่อาศัยของผีเสื้อลดน้อยลง ไปจนถึงยาฆ่าแมลงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในข้าวโพดและถั่วเหลือง

การหายไปอย่างมหาศาลของผีเสื้อราชาและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อื่นๆ เป็นการเตือนสติของเราที่จะเปลี่ยนทิศทางของสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาในเชิงบวก เพื่อการปรับปรุงครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้นี้จะช่วยธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆในโลกใบนี้

ที่มา trueactivist

(4370)