ต้นไม้ที่แปลกประหลาดเหล่านี้แปลงร่างเป็นสายรุ้งเมื่อเปลือกไม้หลุดออก

ต้นยูคาลิปตัสเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความหอมของใบและเป็นแหล่งอาหารหลักของโคอาล่า แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพวกเขาสามารถมีหลากสีสันได้ด้วย? ในความเป็นจริง Eucalyptus deglupta มีสีสันสวยงามจนเป็นที่รู้จักในนามยูคาลิปตัสสีรุ้ง เมื่อเปลือกไม้ของต้นไม้ที่น่าทึ่งนี้หายไป มันเกือบจะดูเหมือนดินสอสีที่ถูกเหลา สิ่งนี้ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เป็นที่น่าจดจำ หรือที่เรียกว่า Mindanao gum

ยูคาลิปตัสสีรุ้งเป็นต้นไม้สูงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มันเป็นไม้ยูคาลิปตัสเพียงชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในป่าฝน และเป็นหนึ่งในสี่สายพันธุ์ที่พบนอกประเทศออสเตรเลีย สามารถพบได้ในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และปาปัวนิวกินี ซึ่งสามารถโตได้สูงถึง 250 ฟุตเมื่อเปลือกไม้ของยูคาลิปตัสสีรุ้งลอกออก มันจะเผยให้เห็นเปลือกภายในสีเขียวสด เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ในระยะเวลาแตกต่างกันก็จะมีสีต่างกันไป ได้แก่น้ำเงิน ม่วง ส้ม และน้ำตาลแดง ลายเส้นที่มีหลากสีสันเกิดขึ้นเนื่องจากความจริงที่ว่า ต้นไม้ไม่ได้ลอกเปลือกทั้งหมดในครั้งเดียว เมื่อเวลาผ่านไปอย่างช้า เปลือกไม้แต่ละชั้นก็ค่อยๆหลุดไป ในขณะที่ส่วนอื่นๆของต้นก็เริ่มแก่แล้ว

กระบวนการนี้ทำให้ได้ภาพที่น่าตื่นตา ด้วยยูคาลิปตัสสีรุ้งที่ดูเหมือนว่าหลุดมาจากเรื่องอลิซในแดนมหัศจรรย์ รูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบสวน ซึ่งสามารถพบได้ในสวนพฤกษศาสตร์ทั่วโลก และมักจะปลูกเป็นไม้ประดับในฮาวาย, เท็กซัส, ลุยเซียนา และแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่ปราศจากน้ำค้างแข็งช่วยให้เจริญเติบโตและที่น่าสนใจคือ ยูคาลิปตัสสีรุ้งยังมีมูลค่าทางการค้าสูง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสีของมัน ต้นไม้นี้มักจะพบได้ที่ป่าปลูก เนื่องจากเป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับการทำเยื่อกระดาษ ซึ่งส่วนผสมหลักในการทำกระดาษขาว ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณดึงกระดาษเปล่าออกมา โปรดจำไว้ว่ามันอาจเคยเป็นสิ่งที่มีสีสันมากกว่าตอนนี้ที่มา mymodernmet

(5020)