ภาพจากดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ภูเขาน้ำแข็งLas Vegas-Sizedแยกออกจากทวีปแอนตาร์กติกา

ภาพจากดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ภูเขาน้ำแข็งLas Vegas-Sizedแยกออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ตั้งแต่ปี 2017 ภูเขาน้ำแข็งLas Vegas-Sized ค่อยๆแตกและแยกจากธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ของ Pine Island บนชายฝั่งของทวีปแอนตาร์กติกา

องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้จัดให้มีการติดตั้งกล้องดาวเทียมบนภูเขาน้ำแข็งที่ชื่อว่าPIG ตามรายงานของ Inverse และตอนนี้หน่วยงานอวกาศได้ปล่อยวิดีโอไทม์แลปของการแตกอย่างต่อเนื่อง

ในวิดีโอ PIG ดูเหมือนจะแตกออกเป็นภูเขาน้ำแข็งที่เล็กกว่า ขณะที่มันลอยอยู่ห่างจากธารน้ำแข็งที่เหลือ ESA กล่าวถึงภูเขาน้ำแข็งขนาดเล็กเหล่านั้นว่าคล้ายกับลูกหมู ตามรายงานของ Inverse

นักวิทยาศาสตร์เคยเห็นรอยแตกที่เหมือนกับของPIG ที่แตกออกทุกๆ 4 – 6 ปี แต่ตอนนี้ต้องขอบคุณการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่แย่ลง ทำให้รอยแตกที่คล้ายกันปรากฏขึ้นเกือบทุกปี หายนะที่เลวร้ายที่สุดคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหาก PIG ยังคงละลายต่อไปในขณะที่โลกร้อนขึ้น

Inverse รายงานว่า PIG มีน้ำแข็งมากพอที่จะเพิ่มระดับน้ำทะเลทั่วโลกให้สูงขึ้นถึงสี่ฟุต พร้อมด้วยภูเขาน้ำแข็ง Thwaites ภูเขาน้ำแข็งฝาแฝดของมันที่จะเพิ่มระดับน้ำทะเลทั่วโลกให้สูงขึ้นอีกสี่ฟุต ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ความหายนะ

 

ที่มา  sciencealert

(756)