เมืองอัจฉริยะแห่งใหม่ในกังกุนจะเป็นแหล่งรวมพืชกว่า7ล้านต้น

Stefano Boeri บริษัทสถาปัตยกรรมอิตาเลียนกำลังขยายแนวคิดเรื่องป่าสู่ใจกลางเมืองด้วย Smart Forest City แห่งใหม่ในกังกุน ประเทศเม็กซิโก สภาพแวดล้อมที่กว้างใหญ่นี้ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ธรรมชาติได้ตั้งอยู่ในความกลมกลืนระหว่างพื้นที่สีเขียว และสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

Smart Forest City จะอยู่บนพื้นที่ 1,376 เอเคอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกกำหนดให้เป็นศูนย์การค้า และผู้อยู่อาศัย 130,000 คนจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตในเมืองที่หมุนเวียนและยั่งยืนที่ Boeri ได้จินตนาการไว้

Smart Forest City นั้นเต็มไปด้วยความเขียวขจี เกือบ 1,000 เอเคอร์ได้อุทิศให้พื้นที่สีเขียวซึ่งจะมีต้นไม้ 7.5 ล้านต้น รวมถึงต้นไม้ 2.3 ต้นต่อถิ่นที่อยู่ ต้นไม้ 400 สายพันธุ์ที่จะปลูกได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดโดย Laura Gatti นักพฤกษศาสตร์และภูมิสถาปนิกเพื่อให้แน่ใจว่ามีการผสมกันของพืช

ต้นไม้ ไม้พุ่ม พุ่มไม้ และดอกไม้เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเติมเต็มสวนสาธารณะและสวนส่วนตัว แต่ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของหลังคาสีเขียวและอาคาร ที่จะทำให้พลังงานในเมืองมีประสิทธิภาพ ในความเป็นจริง ทีมของ Boeri คาดการณ์ว่า Smart Forest City จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 116,000 ตัน โดยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 5,800 ตันต่อปี

ความหวังคือเมืองนี้จะกลายเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้สำหรับนักวิจัยที่ตรวจสอบปัญหาสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีใหม่ๆ และดึงดูดนักศึกษาชั้นนำจากเม็กซิโกและประเทศอื่นๆ ด้วยเหตุนี้เมืองนี้จึงรวมศูนย์การวิจัยขั้นสูงที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มุ่งเน้นประเด็นหลักหกประการ ได้แก่ ชีวภาพด้านการดูแลสุขภาพ, ฟิสิกส์ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์, การฟื้นฟูแนวปะการัง, การทำเกษตรอัจฉริยะและเทคโนโลยีการฟื้นฟู, เมืองอัจฉริยะ และเทคโนโลยีเพื่อการเคลื่อนที่และวิทยาการหุ่นยนต์

เมืองนี้จะถูกล้อมรอบด้วยวงแหวนของแผงโซลาร์เซลล์ เช่นเดียวกับทุ่งเกษตรที่จะทำการชลประทานผ่านท่อใต้ดินที่เชื่อมต่อกับช่องทางน้ำ ซึ่งความจริงแล้วน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของเมือง แอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่ปากทางเข้าเมืองจะกักเก็บน้ำ และกระจายผ่านทางน้ำไหล นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำหลายแห่งอยู่ในพื้นที่ที่จะช่วยลดปัญหาน้ำท่วม เพื่อเพิ่มความเป็นนวัตกรรม จึงมีการออกแบบระบบการเคลื่อนที่ที่ทันสมัย วิธีนี้ช่วยให้ผู้อาศัยสามารถทิ้งรถไว้ที่ชายขอบของเมืองและเคลื่อนย้ายไปในเมืองโดยใช้ระบบการขนส่งไฟฟ้าและกึ่งอัตโนมัติภายในเท่านั้น

Boeri นำเสนอโครงการของเขาต่อหน่วยงานระดับภูมิภาคในเดือนมีนาคม 2562 และกำลังรอการอนุมัติ

ที่มา mymodernmet

 

(1486)