นักดำน้ำออกสำรวจซากเรือสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่กลับพบถุงไข่หมึกขนาดใหญ่แทน

ทีมนักดำน้ำตั้งใจจะไปทำภารกิจออกสำรวจซากเรือในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จมอยู่ที่ความลึก 200 เมตรบริเวณนอกชายฝั่งของ Ørsta ประเทศนอร์เวย์  แต่กลับพบสิ่งที่น่าสนใจกว่าคือถุงไข่หมึกขนาดใหญ่

ระหว่างการสำรวจ Nils Baadnes กัปตันเรือและ Ronald Raasch นักดำน้ำในทีมได้พบกับวัตถุประหลาดมีลักษณะคล้ายบอลลูนโปร่งแสงขนาดใหญ่ลอยอยู่ใต้น้ำ ลึกลงไปประมาณ 17 เมตร เมื่อตรวจสอบจึงรู้ว่ามันคือถุงไข่หมึกที่บรรจุตัวอ่อนจำนวนหลายพันตัวไว้ 

ลูกบอลยักษ์นี้ถูกพบเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม และทีมสำรวจได้โพสต์ลงบนทวิตเตอร์ของพวกเขา ถุงไข่แบบนี้ไม่ได้มีมนุษย์พบเห็นได้บ่อยนัก เพราะมันมักจะถูกวางไว้ใกล้กับพื้นใต้ทะเลที่มีความลึกประมาณ 150 เมตร ตอนนี้พวกเขายังไม่รู้สายพันธุ์ที่แน่นอนของหมึกภายในถุง แต่เท่าที่ตรวจสอบพวกมันทั้งหมดเป็นหมึกที่มีหนวด 10 เส้น

วิดีโอที่น่าตื่นเต้นนี้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 3 แสนครั้ง และต่างลงความเห็นว่าใต้มหาสมุทรยังคงเต็มไปด้วยความลึกลับอยู่ไม่เสื่อมคลาย ฝ่ายนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าพวกมันน่าจะเป็นตัวอ่อนของหมึก 1 ใน 2 สายพันธุ์ ระหว่าง European flying squid หรืออาจเป็นหมึก Boreoatlantic armhook  ซึ่งตัวเต็มวัยของทั้งสองสายพันธุ์นั้นจะมีขนาดประมาณ 25 -35 เซนติเมตร

ที่มา Boredpanda

(48127)