ไข้หวัดหมูระบาดในไต้หวัน สามเดือนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 56 ราย

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังตื่นตระหนกกับการระบาดของไวรัสโคโรนา ในไต้หวันเองก็กำลังเผชิญกับโรคไข้หวัดหมู หรือไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 เช่นกัน โดยภายในสัปดาห์นี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย รวมตลอด 3 เดือนที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 56 ราย  ตามการประกาศของศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวัน

จากการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Chuang Jen-hsiang ผู้อำนวยการทั่วไปของศูนย์ควบคุมโรคกล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เข้ารับการรักษาไข้หวัดที่มีอาการคล้ายกับไข้หวัดหมูจำนวนกว่า 100,000 คนทั่วประเทศ รวมถึงผู้ป่วยอีก 61 รายที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อ H1N1 โดยผู้เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 47-97 ปี

หนึ่งในผู้เสียชีวิต มีหญิงคนหนึ่งที่ป่วยเป็นมะเร็งอยู่แล้ว เธอเริ่มมีอาการไข้เมื่อเดือนธันวาคม และอาการทรุดลงในเวลาเพียง 4 วันก่อนจะเสียชวิตลงด้วยโรคปอดบวมและระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งเป็นเพียงคนเดียวที่เสียชีวิตลงแม้จะได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม

คำแนะนำในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดหมูคือ การรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมืออย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะมีชื่อว่าไข้หวัดหมู แต่การรับประทานเนื้อหมูไม่ได้ทำให้ติดเชื้อแต่อย่างใด โดยชื่อนี้มาจากการที่ในระยะแรกโรคนี้มีที่มาจากไข้หวัดในหมูที่ระบาดเมื่อปี 2005 ก่อนจะติดสู่คน จนกระทั่งกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ H1N1 ที่ติดต่อจากคนสู่คนได้ในปัจจุบันนั่นเอง

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวันระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมจนถึง 25 มกราคม มีผู้ป่วยหนักจากอาการของโรคไข้หวัดหมู 771 ราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 56 ราย

ที่มา Taiwan news

(6709)