ฮูกน้อยได้รับการช่วยเหลือด้านการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีน้ำหนักมากเกินจนไม่สามารถบินได้

เมื่อต้นเดือนมกราคม เจ้าของที่ดินคนหนึ่งได้แจ้งมายังศูนย์ดูแลนกฮูก Suffolk Owl Sanctuary ในอังกฤษว่าพบนกฮูกขนาดเล็กที่ได้รับบาดเจ็บตัวหนึ่ง เนื่องจากมันไม่สามารถบินได้ แต่สุดท้ายกลับพบว่าเป็นเพราะมันมีน้ำหนักมากเกินไป

ในตอนแรกที่ได้รับแจ้ง ทีมช่วยเหลือคิดว่าตัวมันอาจเปียกเพราะบินต่ำเกินไปจนหนักเกินจะบินได้ แต่เมื่อไปตรวจสอบอย่างละเอียดกลับพบว่าที่จริงแล้วมันก็แค่ “อ้วนเกินไป” จนส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการบินของมัน โดยเจ้านกฮูกเพศเมียตัวนี้มีน้ำหนักมากถึง 245 กรัม ซึ่งเกินกว่าน้ำหนักของนกฮูกสายพันธุ์เดียวกันประมาณ 30% เลยทีเดียว

อุปสรรคสำคัญคือไขมันส่วนเกินรอบลำตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นยากมากสำหรับสัตว์ป่า พวกเขาจึงสันนิษฐานว่ามันอาจจะหลุดมาจากกรง แต่จากการสังเกตโดยการเปรียบเทียบอาหารที่มันเลือกกิน ก็ทำให้แน่ใจได้ว่ามันเป็นนกที่อาศัยตามธรรมชาติ เพียงแต่ฤดูหนาวปีนี้มีอากาศไม่รุนแรงนัก จึงทำให้มีหนูนาที่เป็นอาหารของมันจำนวนมาก

พวกเขาเริ่มโปรแกรมลดอาหารอย่างจริงจังเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จนทำให้มันมีน้ำหนักลดลงเป็นที่น่าพอใจ และสามารถบินได้ดีขึ้น ในที่สุดมันก็ถูกปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ และหวังว่าหุ่นอันเหมาะสมนี้จะอยู่กับมันตลอดไป

นกฮูก little owl มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Athene noctua เป็นนกที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นของยุโรป เอเชีย และแอฟริกาเหนือ โดยเฉพาะตามพื้นที่เกษตรกรรม เขตรอยต่อป่า ทุ่งหญ้าสเต็ปป์ และพื้นที่กึ่งทะเลทราย โดยกินแมลง ไส้เดือน และสัตว์ขนาดเล็กที่กินพืชเป็นอาหาร มีความยาวลำตัวประมาณ 20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 180 กรัม

ที่มา Bored panda , Owl-help

(5301)