หมู่บ้านบนดาดฟ้าตึกในจาการ์ตา อินโดนีเซีย

ในยุคสมัยที่เมืองใหญ่มีแต่จะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บางประเทศต้องขยายหรือย้ายเมืองหลวงไปยังอีกสถานที่หนึ่ง และบางเมืองก็มีวิธีการจัดสรรพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนประชากรในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป หนึ่งในนั้นคือจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการนำพื้นที่บนดาดฟ้าอาคารมาสร้างเป็นหมู่บ้านที่มีทั้งสระว่ายน้ำ สนามเทนนิสอย่างครบครัน

credit: www.medcom.id

Cosmo Park คือหนึ่งในหมู่บ้านลอยฟ้าที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของ Thamrin City  Mall ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ใจกลางกรุงจาการ์ตา และมีการก่อรั้วสูงบริเวณขอบอาคารเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีคนหรือรถตกลงไปด้านล่าง สภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้านก็ไม่ต่างจากที่อื่นๆ มีที่ให้เด็กๆ วิ่งเล่น มีถนนลาดยางให้รถราขับได้อย่างสะดวก และมีบ้านทาวน์เฮาส์สองชั้นให้พักอาศัยกว่า 70 หลัง

credit: Agen properti

หมู่บ้านแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เป็นที่รู้จักของต่างประเทศจนกระทั่งมีภาพถ่ายจากโดรนถูกเผยแพร่สู่สายตาชาวโลกเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @shahrirbahar1

โพสต์ของเขาได้รับการรีทวีตกว่า 20,000 ครั้ง สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจไม่ใช่เพียงรูปแบบการพัฒนาของเมืองเท่านั้น แต่ยังมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยตามมาด้วย

credit: www.medcom.id

ปัญหาด้านความปลอดภัยนับว่าน่ากังวลน้อยเนื่องจากตามปกติแล้วโครงสร้างของอาคารห้างสรรพสินค้านั้นสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่าอาคารทั่วไป แต่ปัญหาที่ชาวเมืองให้ความสนใจกลับอยู่ที่ความหนาแน่นของประชากมากกว่า การที่จาการ์ตามีจำนวนประชากรกว่า 10 ล้านคน ซึ่งมากกว่าความกว้างของเนื้อที่ใจกลางเมืองถึง 3 เท่า ทำให้ประสบปัญหาความแออัด สภาพการจราจรที่ก่อมลพิษ รวมถึงปัญหาน้ำท่วมที่เรื้อรังมาอย่างยาวนาน ทำให้การสร้างเมืองในแนวดิ่งดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทั้งกับรัฐบาลเอง และประชาชนที่ยังต้องการอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้

credit: Muhammad Fadli/The Guardian

จากการสัมภาษณ์ผู้ที่พักอาศัยใน Cosmo Park ต่างรู้สึกว่าการอาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้มีความปลอดภัยสูงกว่าย่านชานเมืองอื่นๆ ของจาการ์ตาเสียอีก เพราะพวกเขาสามารถออกมาเดินเล่น พบปะพูดคุย หรือออกกำลังกายร่วมกับคนอื่นๆ ในหมู่บ้านได้ นอกจากนี้พวกเขายังไม่ต้องกังวลกับปัญหาน้ำท่วมอีกด้วย

credit: Creativa Images
Cosmo Park ไม่ได้เป็นหมู่บ้านเพียงแห่งเดียวที่อยู่บนดาดฟ้า แต่ยังมีอาคารชุดหรูหราที่เรียกว่า The Villas ที่ตั้งอยู่ด้านบนดาดฟ้าของ  Mall of Indonesia ทางตอนเหนือของจาการ์ตา ซึ่งได้รับความนิยมไม่แตกต่างกันอีกด้วย

ข้อมูลจาก theguardian

(51096)