หยุด 6 พฤติกรรมการกินเหล่านี้เพื่อช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายให้ดีขึ้น

ลดโซเดียมในร่างกายลงบ้าง

นักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบอนน์ University Hospital of Bonn ประเทศเยอรมนี ได้รายงานผลว่า นอกจากโซเดียมจะทำให้เกิดน้ำคั่งในร่างกายและความดันโลหิตสูงแล้ว ยังสามารถทำให้ร่างกายเกิดโรคภูมิกันบกพร่องได้อีกด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับโซเดียมปริมาณที่พอดี ควรได้รับโซเดียมอย่างต่ำ 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ในการประกอบอาหารบางประเภทอาจต้องใช้เกลือในการปรุงแต่ง ลองใช้เครื่องเทศและสมุนไพรร่วมกันเพื่อลดปริมาณของเกลือลง


การดื่มมากเกินไป

สำหรับใครหลายคนอาจดื่มแอลกอฮอล์บ้างเป็นครั้งคราวหรือดื่มในบางโอกาสพิเศษ ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ได้มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่าไม่ว่าจะดื่มในช่วงระยะเวลาสั้นหรือยาว แอลกอฮอล์อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง เพิ่มอัตราเสี่ยงให้เกิดโรคปอดอักเสบมากขึ้น ส่งผลกระทบให้กับทางเดินหายใจ ปริมาณการดื่มที่ถือว่ามากเกินไปสำหรับร่างกาย เพศหญิงไม่ควรดื่มเกิน 8 แก้ว และเพศชายไม่ควรดื่ม 15 แก้วหรือมากกว่านั้นในหนึ่งสัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตามการลด ละ เลิกแอลกอฮอล์เป็นวิธีทางแก้ที่ดีที่สุด อาจเริ่มจากการลดปริมาณลงในแต่ละวัน


บริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอดีกับร่างกายดีกว่า

ผลสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่รับประทานน้ำตาลจากอาหารเพื่อลดความเครียดซึ่งน้ำตาลช่วยลดความเครียดได้จริง แต่ยังมีวิธีอื่นที่ยังสามารถทำได้มากกว่าการรับน้ำตาลเข้าสู้ร่างกายเป็นจำนวนมากเช่น การออกกำลังกาย การเล่นวีดีโอเกม หรือการฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายความเครียด

ในแต่ละคืนร่างกายจะเผาผลาญน้ำตาลได้ 100 กรัม และช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อยู่เซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย แต่การเผาผลาญน้ำตาลนั้นจะมีปฏิกิริยาเกิดขึ้นเพียง 1-2 ชั่วโมง จากนั้นการเผาผลาญจะเริ่มทำงานช้าลง เพราะฉะนั้นจะยังมีน้ำตาลอยู่ในร่างกาย

หญิงและชายที่ใช้พลังงานมากในแต่ละวัน ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 32 กรัม ต่อวัน หรือเทียบได้กับน้ำตาล 8 ช้อนชา การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เผาผลาญได้หมดไปและร่างกายจะไม่มีสารตกค้างจะน้ำตาลอยู่ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้


ดื่มคาเฟอีนเท่าที่จำเป็น

คาเฟอีนจากกาแฟหรือน้ำชา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยต้านการอักเสบส่วนต่างๆของร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม หากรับสารคาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายและทำให้นอนหลับยาก เพราะคาเฟอีนจำนวนมากสามารถไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจและสมองให้ทำงานตลอดเวลา ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 6 ชั่วโมง ก่อนถึงเวลาเข้านอน


ทานใยอาหารไฟเบอร์เพื่อย่อย

วิธีที่ช่วยอัพเกรดไฟเบอร์ในร่างกายได้มากที่สุดคือ การรับประทาน ผัก ผลไม้ ธัญพืช และเมล็ดถั่วต่างๆ ที่มีไฟเบอร์เป็นใยอาหาร เปลี่ยนอาหารเช้าเป็นข้าวโอ๊ต ผลไม้และถั่ว ลดการใช้เนื้อสัตว์ ขนมของว่างที่เคยเป็นมันฝรั่งทอด คุกกี้ เปลี่ยนให้เป็นผลไม้ที่เราชื่นชอบ หรือรับประทานผักคุ่กับน้ำสลัด เพื่อเสริมสร้างระบบการย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพ


สำรวจตัวเองว่ารับประทานผักใบเขียวมากพอแล้วหรือยัง

ทั้งหมดทั้งมวลของการบริโภค ผักใบเขียวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เรามากที่สุด พืชผักเหล่านี้มีสารอาหารมากมายที่ช่วยสร้าง ดูแล และป้องกันระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสารอาหารเช่น วิตามินนานาชนิดและกรดโฟลิกที่ช่วยทำให้เจริญอาหาร สีเขียวคลอโรฟิลล์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว


ที่มา Health

(190)