เรื่องราวแสนอบอุ่นของลูกสุนัขที่ถูกทอดทิ้งพร้อมจดหมายจากเจ้าของเก่า

เรื่องราวแสนอบอุ่นนี้เกิดขึ้นที่ เมืองอีโปห์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อ Lionel Vytialingam กำลังเดินกลับไปที่รถของเขาหลังซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ ตอนนั้นเอง Lionel ได้ยินเสียงของแตรรถจากถนนฝั่งตรงข้าม เจ้าของรถคนนั้นบีบแตรรถไล่สุนัขตัวหนึ่ง จากนั้นจิตใต้สำนึกก็บอกกับเขาว่าต้องตามเจ้าลูกหมาตัวนี้ไปเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นแน่นอน Lionel จึงขับรถตามสุนัขตัวนั้นไปจนพบมันอีกครั้งและหยิบจดหมายที่ห้อยอยู่กับปลอกคอของเจ้าหมาตัวน้อยออกมาอ่าน

Lionel เล่าว่าเขาตัดสินใจในตอนนั้นและไม่เคยคิดเสียใจที่ได้ลงมือทำไป ขณะที่เขาขับรถตามสุนัขไป ระหว่างทางมีจักรยานหรือไม่ก็รถใหญ่บีบแตรไล่มันตลอด เขาขับตามไปเรื่อยๆ จนมันหยุดเดินอยู่เป็นหลักแหล่ง Lionel จึงตัดสินใจลงจากรถและข้ามถนนไปหาเจ้าตัวน้อย ครั้งแรกที่เจอกันดูเหมือนลูกสุนัขตัวนี้ไปพบเจอกับอะไรมาบ้าง เนื้อตัวสกปรกและดูท่าว่าจะยังไม่ไว้ใจเขา เวลาผ่านไปเขาเริ่มเดินเข้าไปใกล้ขึ้น และใกล้ขึ้นมากกว่าเดิม จนในที่สุดยอมเดินเข้ามาหาและยอมให้เขาพาไปที่รถ

Lionel เห็นกระดาษโน้ตที่ปลอกคอของเจ้าลูกหมา

กระดาษโน้ตมีข้อความว่า

“สวัสดี ฉันชื่อ Siggy เป็นหมาพันธุ์โกลเดนดูเดิ้ล อายุ 5 ขวบนะ ฉันนิสัยดีมากเลย ไม่เคยไปกัดใครก่อน และก็เป็นสุนัขเฝ้ายามที่จะดูแลบ้านคุณได้อย่างดีเลยล่ะ ถ้าใครอยากเข้าบ้านคุณละก็ต้องผ่านฉันไปก่อน

ฉันจะมอบความรักและมอบความห่วงใยให้คุณอย่างที่คุณไม่เคยเห็นจากสุนัขมาก่อนเลยนะ เจ้าของคนก่อนของฉันอยากฝากฉันไว้กับคุณ เพราะตอนนี้เขาไม่สามารถดูแลฉันได้อีกต่อไปแล้ว ฉันว่าเขาต้องอยากขอโทษและอยากขอบคุณ คุณอย่างสุดซึ้งเลยล่ะ ได้โปรดรับฉันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวคุณด้วยเถอะนะ ได้โปรดตอบรับฉันด้วย ด้วยรัก Siggy”

Lionel ได้ตัดสินใจรับเลี้ยงดู Siggy ทันทีหลังจากที่เขาอ่านจดหมายจบ ตอนนั้นความรู้สึกมากมายได้ถาโถมเข้ามา เขาไม่สามารถอธิบายได้จนถึงกับร้องไห้อยู่ข้างถนนพร้อมเจ้าลูกหมาที่น่าสงสารตัวนี้ หลังจากนั้นเขาก็พา Siggy กลับบ้าน ทำความสะอาด ให้อาหาร มอบความรักและดูแลเธอมาจนถึงทุกวันนี้

ที่มา boredpanda

(2705)