ออสเตรเลียขนผักนับพันกิโลกรัมทิ้งลงจากเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเป็นอาหารให้สัตว์ป่าที่หิวโหยหลังไฟป่า

ภารกิจนี้เรียกว่า Operation Rock Wallaby รัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ (NWS) กำลังทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าวอลลาบีหินหางพุ่มซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟป่าของออสเตรเลียนั้นได้รับการเลี้ยงดู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามฟื้นฟูสัตว์ป่าหลังไฟไหม้ ตามที่ Matt Kean รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและสิ่งแวดล้อมได้กล่าวไว้

Kean กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่ได้ทิ้งมันฝรั่งหวานและแครอทหวานกว่า 1,000 กิโลกรัม ไปทั่วป่าที่เหลืออยู่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา การจัดหาอาหารเพิ่มเติมเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่เรานำไปใช้ เพื่อส่งเสริมความอยู่รอดและการฟื้นตัวของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เช่น วอลลาบีหินหางพุ่ม”

เขากล่าวต่ออีกว่า “การประเมินไฟป่าขั้นเริ่มต้นชี้ให้เห็นว่าแหล่งที่อยู่อาศัยของประชากรวอลลาบีหินหางพุ่มที่สำคัญหลายแห่งนั้นถูกเผาในไฟป่าเมื่อไม่นานมานี้ โดยทั่วไปวอลลาบีหินหางพุ่มจะรอดจากไฟไหม้ได้ แต่จากนั้นก็ถูกทิ้งให้อยู่กับอาหารธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด เมื่อไฟไหม้พืชพันธุ์รอบ ๆ ที่อยู่อาศัยที่เป็นหินของพวกมัน แต่นี่เป็นการให้อาหารที่แพร่กระจายมากที่สุดที่เราเคยทำ เพื่อทำวอลลาบีหินหางพุ่ม”

วอลลาบีหินหางพุ่มเป็นสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนจิงโจ้ที่อาศัยอยู่บนสันเขาหินสูงชัน ชั้นหินแกรนิต และหน้าผา เว็บไซต์ของกระทรวงสิ่งแวดล้อมและพลังงานของออสเตรเลียให้ข้อมูลว่า  “ส่วนใหญ่ของวอลลาบีทั้งหมด 15 สายพันธุ์ในออสเตรเลียหายไปและถูกมองว่าเป็นภัยคุกคาม โดยเฉพาะสายพันธุ์นี้ที่ถือว่าใกล้จะสูญพันธุ์ในนิวเซาท์เวลส์”

 

<------------->

<------------->

 

Christopher Dickman นักนิเวศวิทยาจาก University of Sydney กล่าวว่า สัตว์เกือบครึ่งล้านเฉพาะในนิวเซาท์เวลส์ที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ ตัวเลขนั้นรวมถึงนก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ยกเว้นค้างคาว แต่ยังไม่รวมแมลงและกบ ซึ่งหมายถึงจำนวนที่แท้จริงมีแนวโน้มสูงกว่านี้มาก ขณะที่จำนวนสัตว์ที่ได้รับผลกระทบในออสเตรเลียอาจสูงถึงหนึ่งพันล้านตัวเลยทีเดียว

สำหรับวอลลาบี รัฐบาลนิวเซาท์เวลส์วางแผนที่จะจัดหาเสบียงอาหารเพิ่มเติมจนกว่าแหล่งอาหารธรรมชาติและน้ำจะเติมเต็มในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องเพื่อตรวจสอบการบริโภคอาหารและจำนวนและความหลากหลายของสัตว์ที่นั่นอีกด้วย

ที่มา cnn

(4631)