ฮ่องกงยืนยันแล้วว่ามีการติดต่อเชื้อ COVID-19 จากคนสู่สัตว์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์กล่าวว่า สุนัขของผู้ป่วย COVID-19 ในฮ่องกงได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อจากโรคนี้ในกรณีการติดต่อจากคนสู่สัตว์ สุนัขที่เป็นของผู้ป่วยหญิงอายุ 60 ปีถูกตรวจ COVID-19 ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีผลทดสอบ “เชิงบวกแบบต่ำ” หลายครั้งเมื่อถูกกักตัวที่ศูนย์สัตว์

กรมวิชาการเกษตรประมงและการอนุรักษ์ (AFCD) ของเมืองกล่าวว่า การทดสอบซ้ำๆ มีผลว่าสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีการติดเชื้อในระดับต่ำ และผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยและองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศได้สรุปอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า “เป็นกรณีของการติดต่อจากคนสู่สัตว์”

มาตรการใหม่ที่ใช้โดยรัฐบาลฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคือ สัตว์เลี้ยงทุกตัวที่ติดเชื้อ COVID-19 ต้องถูกกักกันเป็นเวลา 14 วัน และตอนนี้มีถึง 2 ตัวแล้ว โดยสุนัขอีกตัวถูกทดสอบไวรัส และมีผลเชิงลบหนึ่งครั้งและจะถูกทดสอบอีกครั้งก่อนปล่อยตัว เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขาจะยังคงสังเกตสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนอย่างใกล้ชิด และส่งคืนให้เจ้าของเมื่อมีผลทดสอบไวรัสในเชิงลบ

“นอกเหนือจากการรักษาสุขอนามัยที่ดี เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป และไม่ควรทิ้งสัตว์เลี้ยงของพวกเขา” เจ้าหน้าที่ AFCD กล่าว

และฮ่องกงยืนยันว่ามีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ 104 รายและเสียชีวิต 2 รายเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

 

ที่มา sciencealert

(988)