เสือดาวอามูร์ใกล้สูญพันธุ์

เสือดาวอามูร์ หรือ เสือดาวไซบีเรีย (Amur leopard or Siberian leopard) เป็นเสือดาวที่กระจายพันธุ์ในแถบตะวันออกของประเทศรัสเซีย ประเทศจีนบริเวณภาคตะวันออกจรดพรมแดน ประเทศเกาหลีเหนือ และคาบสมุทรประเทศเกาหลี เมื่อโตเต็มที่เพศผู้จะมีความยาวประมาณ 107-136 เซนติเมตร หนัก 32-48 กิโลกรัม ในขณะที่เพศเมียจะมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้เล็กน้อย หนักประมาณ 25-42 กิโลกรัม

พวกมันมีลักษณะคล้ายกับเสือดาวทั่วไป เพียงแต่ลายจุดตามลำตัวจะค่อนข้างเล็กกว่า อยู่ชิดกันมากกว่า และสันจุดบางกว่าเมื่อเทียบกับเสือดาวชนิดอื่น พวกมันมีขนฟูและดก นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนสีตามฤดูกาล สีขนของมันจากสีเหลืองสดเข้มในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ผลิจะจางลงกลายเป็นสีเหลืองอ่อนในช่วงฤดูหนาว

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

เสือดาวอามูร์

เสือดาวอามูร์เป็นที่รู้กันดีว่ามีชีวิตอยู่ได้นานถึง 21 ปีในการถูกจองจำ แม้ว่าอายุขัยของพวกมันเมื่ออยู่ในป่าจะมีประมาณ 10-15 ปี พวกมันถือเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากชนิดหนึ่งของโลก โดยในปีพ.ศ. 2550 คาดว่ามีประชากรตามธรรมชาติในตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซียและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนเหลือเพียง 19–26 ตัวเท่านั้น

(6)