11 ภูมิปัญญาของไทยที่ทั่วโลกต้องยอมรับ

เมื่อชาวต่างชาตินึกถึงประเทศไทยมักจะนึกถึงอาหาร ศิลปะไทย หรือพระพุทธรูป แต่ทว่าของดีประเทศไทยที่ชาวต่างชาตินิยม และยอมรับกันนั้น ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แต่ยังมีอะไรอีกมากที่เป็นประโยชน์จนชาวต่างชาติต้องขอบคุณสยามเมืองยิ้มแห่งนี้ และนี่คือ 11 นวัตกรรมของไทยที่ชาวต่างชาติแสนจะประทับใจ

 1. เครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง

เฉลียว อยู่วิทยา เป็นผู้คิดค้นเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดงขึ้นมาซึ่งเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ขายดีที่สุดในโลก และคิดค้นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อ 40 ปีก่อน โดยใช้ชื่อว่า ‘กระทิงแดง’ เป็นชื่อเดิมของเครื่องดื่ม หลังจากนั้น บริษัท ก็ถูกขายและพัฒนาใหม่เพื่อยกระดับเครื่องดื่มจนกลายเครื่องดื่มหรูระดับสากลภายใต้ชื่อว่า ‘Red Bull’

 1. ปรัชญาของไทย

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Philosophy: SEP) เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยและหน่วยงานเพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาผู้คนในหมู่บ้านไทยกว่า 23,000 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการในพระราชดำริ และเป็นพื้นฐานการพัฒนาชีวิตที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั่วโลก

 1. สุราแสงโสม

สุราแสงโสมเป็นเหล้ารัม(สุราที่ผลิตจากอ้อยหรือกากน้ำตาล) ในท้องถิ่นไทยที่กลั่นจากอ้อย และมีวางจำหน่ายใน 20 ประเทศทั่วโลก แม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักในนอกประเทศนัก แต่สุราไทยนี้เป็นที่ยอมรับ และได้รับรางวัลระดับนานาชาติถึงสามรางวัลจึงทำให้สุราแสงโสมนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักดื่มคอสุรากัน

 1. หมากรุกไทย

หมากรุกไทย เป็นเกมกระดานแบบดั้งเดิมที่เล่นในประเทศไทย มีลักษณะคล้ายกับหมากรุกสากล ซึ่งมีแนวโน้มว่าได้รับแรงบันดาลใจจากเกมที่ชื่อว่า จตุรังกา  ซึ่งเป็นเกมกลยุทธ์ของอินเดียยุคโบราณ ในสมัยศตวรรษที่ 6 คนไทยกว่าสองล้านคนสามารถเล่นหมากรุกไทยซึ่งมีกลยุทธ์มากกว่าหมากรุกทั่วไป และสามารถเทียบเท่ากับเกมหมากรุกสากลได้

 1. มวยไทย

มวยไทยยังเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในปัจจุบันถูกคิดค้นขึ้นหลายร้อยปีที่แล้ว และได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปะการต่อสู้แบบประชิดตัวที่มีประสิทธิภาพ และเป็นที่นิยม แม้ว่าในแต่ก่อนมวยไทยจะเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีความอันตรายสูงเพราะโจมตีคู่ต่อสู้ที่จุดตาย แต่ในปัจจุบันมวยไทยถูกปรับท่าให้ลดความอันตรายน้อยลง และกลายเป็นเป็นกีฬาประจำชาติของประเทศไทย

 1. ไพ่ป๊อกเด้ง

เกมไพ่ที่ชาวต่างชาติต้องว้าว ไพ่ป๊อกเด้งเป็นเกมการพนันไพ่ในประเทศไทยซึ่งบางครั้งก็รู้จักกันในชื่อ ป๊อกเก้า มันเป็นเกมที่น่าสนใจที่จะดูในขณะที่ผู้เล่นเอาชนะกัน

 1. รถตุ๊กตุ๊ก

รถตุ๊กตุ๊กที่ชาวต่างชาติเห็นกันจนเป็นสัญลักษณ์นี้ เริ่มแรกเป็นการนำรถสามล้อเครื่องอย่างกระบะบรรทุก จากประเทศญี่ปุ่น เข้ามาดัดแปลง ซึ่งเข้ามาในเมืองไทยครั้งแรกปี พ.ศ. 2503 เพื่อทดแทน รถสามล้อถีบ จนในปัจจุบันการนั่งรถตุ๊กตุ๊กที่ทั้งรวดเร็วและสนุกสนานก็เป็นเรื่องที่ท้าท้ายอย่างมากสำหรับชาวต่างชาติ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

 1. ขาเทียมพลาสติก

ประเทศไทยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งในการประดิษฐ์ขาเทียมของนายแพทย์เทอดชัย  ชีวะเกตุ ศัลยแพทย์สาขาออร์โธปิดิกส์  ซึ่งได้พยายามสร้างชิ้นส่วนแขนขาเทียมและอุปกรณ์เสริมด้วยเทคโนโลยีระดับสูงแต่ใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อสามารถบริจาคแก่ผู้ทุพพลภาพจำนวนมาก

 1. เซปักตะกร้อ

เซปักตะกร้อกีฬายอดนิยมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นเกมที่ผู้คนเล่นกันทั่วไปในประเทศไทย เกมนี้แตกต่างจากกีฬาอื่น ๆ โดยใช้ลูกที่ทำจากหวาย แต่ก็มีส่วนที่คล้ายคลึงกันโดยผู้เล่นสามารถสัมผัสลูกบอลโดยใช้เท้าเข่าหน้าอกและศีรษะได้

 1. เตียงผ่าตัดสำหรับช้าง

สิ่งนี้ช่างเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยม อาจจะมีคนไทยน้อยคนที่รู้จัก! แต่คนไทยได้คิดค้นเตียงผ่าตัดสำหรับช้างที่จะสะดวกสบายสำหรับทั้งกับสัตว์ยักษ์ใหญ่ที่เป็นมิตร และศัลยแพทย์ ซึ่งจะทำให้ในกระบวนการผ่าตัดลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายทั้งกับคน และช้างซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศไทย

 1. มาตราวัดของไทย

ประเทศไทยได้นำระบบเมตริกมาใช้ในมาตราการวัดตั้งแต่ ปี 2556 แต่อย่างไรก็ตามยังมีการใช้หน่วยวัดไทยเดิมที่คนไทยใช้วัดกันโดยเฉพาะอย่างคืบ หลา หรือวา รวมไปถึงสกุลเงินบาทไม่ได้เป็นเพียงสกุลเงินของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นหน่วยวัดสำหรับการซื้อขายทองคำอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าทึ่งสำหรับชาวต่างชาติอย่างมาก

(5857)