หวู่ฮั่น ประกาศปิดระบบขนส่งสาธารณะเพื่อควบคุมการแพร่กระจายเชื้อ

ล่าสุดเมืองหวู่ฮั่น ศูนย์กลางการคมนาคมและเศรษฐกิจอีกแห่งหนึ่งของจีน และมีจำนวนประชากรถึง 11 ล้านคนได้ประกาศปิดระบบการขนส่งสาธารณะเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองได้รับคำแนะนำให้งดออกจากบ้าน ขณะที่ชาวจีนนับล้านกำลังจะเดินทางเพื่อท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีน

ปัจจุบันมีการยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้จำนวน 17 ราย และมีผู้ได้รับเชื้อแล้วกว่า 500 คน โดยเชื้อไวรัสนี้รู้จักกันในชื่อ 2019-nCoV เดิมถูกเข้าใจว่าไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ถึงแม้จะเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่เป็นสาเหตุของโรคซารส์ ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปประมาณ 800 คน เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เที่ยวบินและเที่ยวรถไฟทั้งหมดที่ให้บริการออกจากเมืองหวู่ฮั่นจะถูกระงับทั้งหมด แต่รถไฟใต้ดินและเรือข้ามฟากจะถูกปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองได้รับคำเตือนให้งดออกจากบ้านและหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่พลุกพล่าน

สำนักข่าว Xinhua ของจีนรายงานว่าสถานที่ท่องเที่ยวและโรงแรมในเมืองได้รับการแจ้งให้ระงับการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ ในขณะที่ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์ยกเลิกการฉายและการแสดงทั้งหมด แม้กระทั่งในวัด Guiyuan ที่เคยจัดพิธีตรุษจีนและมีผู้เข้าร่วมงานถึง 700,000 คนเมื่อปีที่แล้ว ก็ถูกยกเลิกกิจกรรมด้วย ทำให้แฮชแท็ก “Wuhan is sealed off” ติดเทรนด์โซเชียลมีเดียของจีนอย่างเว็บไซต์ Weibo

ดร. Tedros Ghebreyesus ผู้อำนวยการทั่วไปขององค์การอนมัยโลก (WHO) อธิบายถึงมาตรการล่าสุดว่ามีความแข็งแกร่งมาก และกล่าวว่าพวกเขาจะไม่เพียงควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเท่านั้น แต่จะลดการแพร่กระจายในระดับสากลด้วย

ด้านทางการจีนกล่าวถึงมาตรการการจัดการว่าตอนนี้จีนอยู่ในมาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด โดยขั้นแรกคือต้องงดการเดินทางไปยังหวู่ฮั่น และคนในหวู่ฮั่นเองก็ไม่ควรเดินทางออกนอกเมืองด้วย ทำให้ขณะนี้หวู่ฮั่นกลายเป็นเหมือนเมืองที่กำลังถูกกักกันเนื่องจากถูกประกาศงดการเดินทางทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เชื้อไวรัสหมดโอกาสที่จะแพร่กระจายออกนอกเมืองเพิ่มไปยังเมืองอื่นๆ หรือต่างประเทศ

สถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก

ทางการฮ่องกงรายงานว่า มีการพบผู้ป่วย 2 รายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และอีก 1 รายที่ได้รับการรายงานในกับมาเก๊า โดยผู้ป่วยรายหลังสุดเป็นนักธุรกิจหญิงที่เดินทางกลับจากหวู่ฮั่นเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐอเมริกาได้รับการยืนยันเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวถึงสถานการณ์ว่าอยู่ภายใต้การควบคุมเรียบร้อยแล้ว และเชื่อว่าข้อมูลที่เผยแพร่โดยทางการจีนสามารถเชื่อถือได้

ส่วนในประเทศไทยมีการพบผู้ติดเชื้อแล้ว 3 ราย ในเกาหลี ญี่ปุ่น และไต้หวันอีกแห่งละ 1 ราย โดยในปัจจุบันมีประมาณ 500 รายที่ได้รับการยืนยัน จากการประมาณการณ์โดยนักวิทยาศาสตร์จาก MRC Centre for Global Infectious Disease Analysis มหาวิทยาลัยอิมพิเรียล ลอนดอน คาดว่าอาจมีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 4,000 รายในเมืองหวู่ฮั่น

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับเชื้อไวรัส 2019-nCoV

จุดเริ่มต้นของเชื้อไวรัสนี้มาจากตลาดปลาในเมืองหวู่ฮั่น ที่มีการลักลอบซื้อขายสัตว์ป่า โดยคาดว่าเชื้อนี้น่าจะมาจากเนื้อสัตว์แปลกๆ ที่ถูกนำมาขายในตลาด ซึ่งตอนนี้ตลาดดังกล่าวได้ถูกปิดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนการแพร่ระบาดของเชื้อจากคนสู่คนนั้น เริ่มจากการติดต่อกันภายในครอบครัวและเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ในสถานพยาบาลที่เข้ารับการรักษา แต่วิธีการติดต่อนั้นยังคงไม่แน่ชัด ซึ่งอาการของโรคที่พบ คือเชื้อไวรัสจะเข้าทำลายปอด ทำให้มีไข้ ไอ และส่งผลต่อระบบหายใจในที่สุด

ภาพปก (เจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังหน้าทางเข้าสถานีรถไฟ )

ที่มา BBC

(1509)