สำรวจถ้ำใต้น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

ถ้ำใต้น้ำที่มีระยะทางที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้ ถูกค้นพบใกล้ๆ กับเมืองตูลุม ที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรยูคาทานแห่งเม็กซิโก และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมแห่งชาวมายัน

การค้นพบครั้งใหม่นี้เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับนักสำรวจใต้น้ำ เพราะว่ามันทำให้เราได้รู้ว่าถ้ำใต้น้ำสองแห่งบนเมืองตูลุมนั้นสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยเมื่อเส้นทางของทั้งสองถ้ำเชื่อมต่อกัน จะมีระยะทางที่ยาวที่สุดได้ถึง 215 ไมล์เลยทีเดียว

ถ้ำแห่งนี้ก็ถูกโอบล้อมไปด้วยแหล่งน้ำที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ ที่สนับสนุนความหลากหลายทางชีวภาพได้เป็นอย่างดี และยังเต็มไปด้วยแหล่งโบราณคดีอีกนับร้อยแห่งในบริเวณถ้ำ อย่างหลักฐานของการเข้ามาตั้งรกรากครั้งแรกของชาวอเมริกา ไปจนถึงการสำรวจสัตว์โบราณที่สูญพันธ์ุไปแล้ว

 

จากการทำงานอย่างหนักนับสิบเดือน ในที่สุดทีมนักสำรวจใต้น้ำแห่ง  Great Maya Aquifer Project หรือชื่อย่อว่า GMA ก็ได้ค้นพบสิ่งที่น่ายินดีที่สุดในโลก มันคือเส้นทางที่เชื่อมต่อถ้ำใต้น้ำทั้งสองแห่งเอาไว้ด้วยกันนั่นก็คือ Sac Actun และ Dos Ojos ในคาบสมุทรยูคาทาน ทำให้มันกลายเป็นถ้ำใต้น้ำขนาดใหญ่ที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก

--- ---

โดยโปรเจกต์การสำรวจนี้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 2017 โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทีมนักสำรวจนำโดย Robert Schmittner และทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำโดยเฉพาะ เพราะการดำน้ำมีความเสี่ยงมากกว่าการดำน้ำทั่วไป ทั้งความลึกและความคับแคบของเส้นทาง จึงจำเป็นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนี้เข้ามาร่วมทีมสำรวจไปด้วยกัน Schmittner นั้นได้พยายามค้นหาเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อถ้ำทั้งสองเอาไว้ด้วยกันมากกว่า 14 ปีแล้ว และเขาก็ค่อยๆ สร้างแผนที่เส้นทางในอุโมงค์น้ำขึ้นมา

ภารกิจที่เขาวางแผนไว้คือการค้นหาเส้นทางภายในถ้ำที่มีเส้นทางเชื่อมต่อเข้าหากันได้หมดในเมืองตูลุม ซึ่งหากเข้าทำสำเร็จเส้นทางถ้ำทั้งหมดจะกลายเป็นมรดกโลกขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยการศึกษาทั้งทางประวัติศาสตร์ระบบนิเวศโลก และเป็นเส้นทางใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และในที่สุดภารกิจนี้ก็สำเร็จลงอย่างงดงาม

ข้อมูลจาก Nationalgeographic  และ CNN

(2662)