โรมิโอ กบที่เหงาที่สุดในโลกได้พบเนื้อคู่แล้ว?!

กบที่เชื่อว่าเป็นตัวสุดท้ายของสายพันธุ์ Sehuencas ในที่สุดมันก็ได้พบเนื้อคู่ของตน โรมิโอ หรือที่รู้จักกันในนามกบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็พบ จูเลียต หลังจากที่พวกเขาเดินทางไปยังป่าโบลิเวีย โดยพวกเขาพบกบน้ำสายพันธุ์ Sehuencas 5 ตัว ในลำธาร จากนั้นจึงจับพวกมันมาเพื่อศึกษาโดยมีเป้าหมายในการผสมพันธุ์และนำสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเหล่านี้กลับเข้าป่าอีกครั้งเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรของมัน

Teresa Camacho Badani หัวหน้าคณะสำรวจสัตว์วิทยาที่พิพิธภัณฑ์ Museo de Historia Natural Alcide d’Orbigny ในเมือง Cochabamba ประเทศโบลิเวียกล่าวว่าพวกเขาพบกบตัวผู้ 3 ตัว และตัวเมีย 2 ตัว ซึ่งพวกเขาพบพวกมันหลังจากที่ไม่พบกบสายพนธุ์นี้ในป่าโบลิเวียนานกว่าทศวรรษ ซึ่งเมื่อ 10 ปีที่แล้วโรมิโอได้ถูกรับตัวมา เมื่อนักชีววิทยาพบว่ากบสายพันธุ์นี้อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกบน้ำ Sehuencas  กบน้ำ (ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Telmatobius yuracare) สายพันธุ์นี้  อาศัยอยู่ตามลำธารและแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ในป่าโบลิเวีย และประชากรกบน้ำกำลังลดลงอย่างรวดเร็วในโบลิเวีย เอกวาดอร์ และเปรู เนื่องจากพวกมันต้องเผชิญกับการคุกคามของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทำลายที่อยู่อาศัยและระบบนิเวศถูกรุกราน

คริส จอร์แดน แห่งองค์การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโลกสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์กล่าวว่า “เรามีโอกาสจริงที่จะช่วยกบน้ำ Sehuencas และฟื้นฟูเอกลักษณ์ความหลากหลายทางชีวภาพซึ่งเป็นรากฐานของป่าโบลิเวียและรวบรวมข้อมูลวิธีการฟื้นฟูสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์” กบที่ถูกค้นพบใหม่จะได้รับการรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ chytridiomycosis ซึ่งกำลังทำลายสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทั่วโลก จากนั้นจะให้โรมิโอพบกับจูเลียตเหมือนกับการนัดเดต เพื่อสืบทอดสายพันธุ์ และขยายจำนวนประชากร จึงจะนำกลับคืนสู่ถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติได้ในที่สุด

--- ---

ในประเทศโบลิเวียสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 22% ต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากการสูญพันธุ์เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่มลภาวะและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทีมนักวิจัยไม่พบกบน้ำสายพันธุ์อื่น ๆ ในลำธารที่อยู่ติดกันทำให้เกิดคำถามที่น่ากังวลเกี่ยวกับระบบนิเวศ และความเป็นอยู่ของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สิ่งมีชีวิตทุกชนิดมีความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเพราะ DNA ของพวกมันเป็นตัวแทนของวิวัฒนาการมาหลายล้านปี

(1568)