กองดินลึกลับในประเทศบราซิลที่มีอายุ 4,000 ปี และสามารถมองเห็นได้จากอวกาศ!?

นี่คือหนึ่งในสิ่งที่มีโครงสร้างที่ใหญ่และแปลกประหลาดที่สุดในโลก ไม่มีใครได้รู้ถึงความแปลกประหลาดของมันเว้นแต่คุณจะรู้ว่าต้องมองกองดินเหล่านี้จากที่ไหน และมุมไหน

นักวิทยาศาสตร์พบว่าแท้จริงแล้วกองดินเหล่านี้คือจอมปลวกกว่า 200 ล้านกอง ที่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดเท่าสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ สิ่งที่น่าประหลาดใจไม่ได้มีแต่จอมปลวกขนาดยักษ์หรือจำนวนจอมปลวกเท่านั้น ยังมีที่มาอันเป็นปริศนา และเพราะว่ากองดินเหล่านี้ซ่อนตัวอยู่ในป่าคาทิงกา ไม้ผลัดใบที่เต็มไปด้วยหนามแหลมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศบราซิล ทำให้มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าสถานที่แห่งนี้มีอยู่จริง

นักชีววิทยา Roy Funch จากมหาวิทยาลัย Estadual de Feira de Santana ได้สังเกตเห็นกองดินลึกลับนี้ครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ตั้งแต่นั้นมาก็มีการสำรวจพื้นที่แห่งนี้อยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 2015 Funch ระบุว่ามีจอมปลวกในพื้นที่นี้ประมาณ 90 ล้านกอง ซึ่งมันเท่ากับพื้นที่ของพีระมิดแห่งกีซา 900 แห่งรวมกัน และจากการตรวจสอบครั้งใหม่ของทีมนักวิจัยพบว่ามีจอมปลวกทั้งหมดประมาณ 200 ล้านกอง และมีอายุประมาณ 4,000 ปี ด้วยจำนวนจอมปลวกที่มหาศาลนั้นคุณสามารถมองเห็นสิ่งมหัศจรรย์นี้จากบนอวกาศผ่านภาพถ่ายดาวเทียมได้

--- ---

คาดว่าจอมปลวกนั้นครอบครองพื้นที่ประมาณเกรทแบริเออร์รีฟหรือบริเตนใหญ่ และถูกสร้างขึ้นโดยปลวกสายพันธุ์เพียงสายพันธุ์เดียว ปลวกชนิดนั้นคือ Syntermes dirus แต่การสร้างกองดินเหล่านี้ให้กระจายอย่างเท่ากันทั่วภูมิทัศน์ป่า Caatinga นั้นยังคงเป็นความลับ

จากตัวอย่างดินที่นำมาตรวจสอบเผยว่าจอมปลวกมีอายุระหว่าง 690 ถึง 3,820 ปี ซึ่งมีอายุมากเท่ากับจอมปลวกที่เก่าแก่ที่สุดในโลกในประเทศแอฟริกา อย่างไรก็ตามอายุและขนาดที่น่าทึ่งของจอมปลวกเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกอย่างดีว่าปลวกสายพันธุ์นี้ขุดดิน และหาอาหารมาแล้วหลายพันปีโดยที่มนุษย์ไม่ได้สังเกตเห็นเพราะอยู่ท่ามกลางป่าที่เต็มไปด้วยหนามอย่างคาทิงกา นอกซะจากว่าคุณเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีความอยากรู้อยากเห็นหรือมีสายตาที่มองเห็นทั่วทั้งท้องฟ้าได้

 

(4800)