สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Fridhemsplan

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวร่วมกันกว่า 110 กิโลเมตร

ครั้งนี้เราจะพามาเยี่ยมชมสถานีรถไฟใต้ดิน Fridhemsplan สถานีที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ตกแต่งโดยศิลปิน Torsten Renqvist และ Ingegerd Möller ศิลปินชื่อดังของประเทศสวีเดน แม้ว่าจะเป็นสถานีรถไฟที่มีการเฉลิมฉลองน้อย แต่กลับมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลเป็นของตนเอง โดยศิลปินทั้งคู่ได้ปรับปรุงสถานีนี้ด้วยการจัดแสดงงานศิลปะที่หลากหลายซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่แข็งแกร่งของสวีเดนรวมถึงการเชื่อมต่อกับทะเล

--- ---

สถานีรถไฟ Fridhemsplan ตั้งอยู่ในเขต Kungsholmen สถานีนี้เป็นจุดเปลี่ยนสายระหว่างสายสีฟ้าและสีเขียวโดยมีชานชาลาสองแห่งห่างกันประมาณร้อยเมตร สถานีนี้ห่างจากสถานี Kungsträdgården ประมาณ 2.1 กิโลเมตร

(135)