สงครามวิสกี้ ณ เกาะฮันส์

ทางตอนเหนือสุดของมหาสมุทรแอตแลนติก ตรงขอบของน่านน้ำเยือกแข็งของมหาสมุทรอาร์กติกเป็นที่ตั้งของเกาะฮันส์ เกาะเล็กๆ ที่ถูกตั้งชื่อตามนักเดินทางแถบอาร์กติกกรีนแลนด์ในศตวรรษที่ 19 เกาะขนาดครึ่งตารางไมล์นั้นแห้งแล้ง เหมือนเกาะที่ไม่มีใครอาศัยอยู่ เนินหินที่แบนและโล่งไม่มีพืชพรรณและไม่มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่ชัดเจน ถึงกระนั้น หินที่ไม่น่าสนใจก้อนนี้ก็เป็นจุดศูนย์กลางของข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนระหว่างแคนาดาและเดนมาร์กที่ได้รับความเดือดร้อนมาเกือบครึ่งศตวรรษ

เกาะฮันส์เป็นเขตปกครองตนเองของเดนมาร์กที่ตั้งอยู่กลางช่องแคบนาเรสซึ่งเป็นช่องทางน้ำกว้าง 22 ไมล์ ที่แยกแคนาดาออกจากกรีนแลนด์ แต่เนื่องจากกฎหมายระหว่างประเทศกำหนดให้ทุกประเทศมีสิทธิ์เรียกร้องอาณาเขตภายใน 12 ไมล์จากชายฝั่ง สิ่งนี้ทำให้เกาะฮันส์อยู่ทั้งในน่านน้ำเดนมาร์กและแคนาดา

ทหารเดนมาร์กบนเกาะฮันส์ในปี 2545

ข้อพิพาทในดินแดนเริ่มขึ้นในปี 1973 เมื่อทั้งสองประเทศกำลังร่างขอบเขตการเดินเรือของตนขึ้น ในเวลานั้นไม่สามารถตัดสินข้อตกลงระหว่างรัฐบาลทั้งสองได้ ข้อพิพาทได้เริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังในปี 1984 ในระหว่างการเยือนเกาะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกรีนแลนด์ของเดนมาร์กได้ปักธงประจำชาติและฝากข้อความว่า “ยินดีต้อนรับสู่เกาะเดนมาร์ก” พร้อมกับบรั่นดีขวดหนึ่ง เมื่อแคนาดาได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาส่งทหารไปยังเกาะเพื่อที่จะเปลี่ยนธงชาติเดนมาร์กเป็นธงแคนาดาและสลับขวดเหล้าชเนปปส์เดนมาร์กให้เป็นวิสกี้แคนาดา

--- ---

เจ้าหน้าที่กองทัพแคนาดาตั้งเสาธงของแคนาดาขึ้นบนเกาะฮันส์ในปี 2005

‘สงครามวิสกี้’ กินเวลานานหลายทศวรรษที่กองทัพแคนาดาและเดนมาร์กยังคงเดินทางไปที่เกาะเพื่อเปลี่ยนธงและทิ้งขวดเหล้าไว้ จนกระทั่งในปี 2005 ชาวแคนาดาได้เพิ่มความความตลกขบขันด้วยการติดตั้งแผ่นโลหะบนเกาะ แต่ทางเดนมาร์กไม่ได้ตอบสนอง อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “การขึ้นฝั่งเพื่อฉีกธงแคนาดา และแทนที่ด้วยธงใหม่…เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาดระหว่างพันธมิตรนาโตสองประเทศ” แม้ผ่านมานานหลายปีแล้ว แต่ปัญหาทางชายแดนนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข

แผ่นเหล็กจากกองกำลังแคนาดาบนเกาะฮันส์ในปี 2005

ที่มา amusingplanet

 

(1175)