การดื่มน้ำช่วยรักษาสิวได้จริงหรือไม่?

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าอาหารอาจมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผิว โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเรื่องสิว ในความเป็นจริงการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารอาหาร ประเภทอาหาร และรูปแบบการบริโภคอาหารบางอย่างอาจนำไปสู่การเกิดสิว อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมีผลกระทบต่อสุขภาพผิวหรือไม่

ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

โดยทั่วไปแล้วการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่ป้องกันไม่ให้เกิดสิวโดยทำให้ผิวชุ่มชื้น หากผิวแห้งจะกระตุ้นการผลิตน้ำมันส่วนเกินซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดสิว

มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การบริโภคน้ำอาจช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนเมื่อใช้ควบคู่กับครีมบำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น การศึกษาระยะเวลา 30 วันในผู้หญิง 49 คนพบว่า การดื่มน้ำ 68 ออนซ์ (2 ลิตร) ทุกวันช่วยให้ผิวชุ่มชื้นอย่างเห็นได้ชัด

จากการวิเคราะห์อีกหกการศึกษาสรุปว่า การบริโภคน้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของชั้นนอกของผิว ในขณะที่ลดความแห้งและความหยาบกร้านของผิว

สรุป

การดื่มน้ำสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวได้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาในคนและสัตว์แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงสามารถช่วยปกป้องร่างกายของคุณจากการติดเชื้อซึ่งสามารถช่วยป้องกันสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Cutibacterium acnes (C. acnes) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า มันอาจมีบทบาทสำคัญในสุขภาพของสกิน ไมโครไบโอมของคุณ ซึ่งหมายถึงจุลินทรีย์ที่อยู่บนผิวหนังและมีส่วนร่วมในการควบคุมสุขภาพผิว

จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าการดื่มน้ำมากขึ้นสามารถป้องกัน C. acnes ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ แต่หลักฐานแสดงให้เห็นว่ามันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพความสามารถของร่างกายของคุณในการต่อสู้กับการติดเชื้อเพื่อช่วยเรื่องสุขภาพผิว

สรุป

การดื่มน้ำมากขึ้นอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันแบคทีเรียบางสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดสิวอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ สามารถลดความรุนแรงของสิวและควบคุมระดับฮอร์โมน และอาจลดระดับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินในระดับสูงสามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดสิว

จากการศึกษาครั้งหนึ่งพบว่าการจำกัดการดื่มน้ำในผู้ชาย 9 คนที่เป็นโรคเบาหวานประเภท2 เป็นเวลา 3 วัน นำไปสู่การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ผิดปกติ และการศึกษา 9 ปีในคน 3,615 คนพบว่า การดื่มน้ำมากขึ้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของระดับน้ำตาลในเลือดสูง

จากการวิจัยอื่นๆ แสดงให้เห็นว่า การขาดน้ำส่งผลกระทบต่อความสามารถของร่างกายในการใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจนำไปสู่ระดับอินซูลินที่เพิ่มขึ้นและการผลิตน้ำมันส่วนเกิน แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่าการดื่มน้ำอาจมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินโดยตรงหรือไม่

สรุป

การดื่มน้ำมากขึ้นอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน ซึ่งอาจช่วยป้องกันการเกิดสิวช่วยเรื่องการล้างพิษตามธรรมชาติ

แม้จะมีการแพร่กระจายของอาหารดีท็อกซ์ที่นิยมและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ร่างกายของคุณมีระบบล้างพิษในตัวที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้ว ซึ่งตับ ไต ปอด ระบบย่อยอาหาร และผิวหนังล้วนเกี่ยวข้องกับการขับถ่ายของเสียและสารพิษออกจากร่างกายของคุณ และน้ำยังเป็นสิ่งจำเป็นในการล้างพิษที่เหมาะสม เนื่องจากช่วยให้สารอาหารผ่านร่างกายของคุณ แล้วล้างสารพิษออก ช่วยให้ตับและไตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ น้ำที่ถูกขับออกจากผิวหนัง เช่นเหงื่อ สามารถช่วยกำจัดสารพิษและโลหะหนักออกจากร่างกายของคุณตามธรรมชาติ และแม้ว่าการวิจัยจะมีจำนวนน้อย แต่สิ่งนี้สามารถป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน ซึ่งอาจช่วยป้องกันการเกิดสิว

สรุป

น้ำช่วยส่งเสริมการล้างพิษตามธรรมชาติที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน

การดื่มน้ำอย่างเพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพหลายประการ แม้ว่างานวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณน้ำและสิวนั้นมีอย่างจำกัด แต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวผ่านกลไกต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันอาจช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น สนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และส่งเสริมการล้างพิษตามธรรมชาติซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยต่อสู้กับสิว

 

ที่มา healthline

(2115)