ห้องทำงานขนาดเล็กในญี่ปุ่น

Ryuji Kajino เป็นสถาปนิกจากบริษัท Malubishi Architects ได้เปิดตัว Tiny Atelier เป็นสตูดิโอทำงานหนึ่งห้องที่สร้างขึ้นจากเศษไม้ของโรงนาอายุกว่า 80 ปี ที่เคยตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน พื้นที่ทำงานที่ดูเรียบง่าย ซึ่งถูกสร้างขึ้นสำหรับนักออกแบบที่ทำอุปกรณ์เสริมจากดอกไม้แห้ง สตูดิโอหลังนี้สร้างขึ้นด้วยไม้คานเก่าและกระเบื้องมุงหลังคาที่นำมาใช้ใหม่

ตั้งอยู่ที่เมืองคูราชิกิ ประเทศญี่ปุ่น สถานที่ทำงานแห่งนี้ สร้างเพื่อสถาปนิกที่อาศัยอยู่บนยอดเขาสูงที่สามารถมองเห็นทะเล Seto Inland Sea ได้ในระยะไกล มีระเบียงอยู่ทางด้านหน้าบ้านของเธอไปยังสตูดิโอใหม่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ ซึ่งในความเป็นจริงเขาได้ปลูกต้นไม้เอาไว้เพื่อประดับสวน

สถาปนิกต้องการให้เก็บวัสดุหลายอย่างจากโรงนาเก่าให้ได้มากที่สุด โครงสร้างที่ประกอบด้วยหลังคาสูงราดด้วยกระเบื้องจากโรงนาเดิม ภายในมีคานไม้ที่เปิดโล่งตรงส่วนของเพดานซึ่งใช้ไม่เก่าจากโรงนา

จากที่เขาใช้วัสดุเก่าจากโรงนามันช่วยให้เขาสามารถสร้าง The Atelier Space เป็นสถานที่ที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของท้องถิ่น Kajino อธิบายว่า “ประโยชน์ของการที่เราใช้วัสดุที่ไม่ได้ใช้แล้วของโรงนา มันเป็นประโยชน์ต่อเราอย่างมาก มันเป็นมรดกที่เราได้รับและได้ใช้ในการทำงาน” เขาพูดอธิบายต่อว่า “แต่ยังคงมุ่งหมายในสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ ที่ผสมผสานการใช้วัสดุทั้งเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็นสถาปัตยกรรมใหม่ในอนาคต”

ห้องทำงานเล็กๆที่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันเงียบสงบ

 

(2048)