ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสีธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และเบลเยี่ยมค้นพบเม็ดสีจากโมเลกุลชีวภาพ โดยคาดว่าเป็นสีธรรมชาติเก่าแก่ที่สุดในโลก

เม็ดสีที่ว่านี้มีลักษณะเป็นสีชมพูอ่อน ซึ่งได้มาจากโมเลกุลของสารคลอโรฟิลล์ภายในฟอสซิลของไซยาโนแบคทีเรีย (Cyanobacteria) สิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ใต้มหาสมุทรเมื่อ 1,100 ล้านปีก่อน โดยฟอสซิลนี้ถูกพบโดยบริษัทเหมืองแห่งหนึ่ง ในชั้นหินดินดานลึกลงไปหลายร้อยเมตรใต้ทะเลทรายสะฮาราในเขตประเทศมอริเตเนีย ซึ่งเดิมภูมิประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกเคยเป็นก้นมหาสมุทรในยุคดึกดำบรรพ์ก่อนที่จะกลายเป็นทะเลทรายในปัจจุบัน

วิธีการสกัดสีนี้คือนำหินดินดานไปบดละเอียด แล้วใช้สารละลายชะผ่านทำให้ปรากฏออกมาเป็นสีชมพูอ่อน หากส่องกับแสงอาทิตย์จะดูเหมือนกับสีไฟนีออน แต่อาจเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มหรือม่วงเข้มได้หากมีความเข้มข้นมากขึ้น

ดร.Nur Gueneli ผู้นำทีมนักวิจัยกล่าวถึงความสำคัญของการค้นพบนี้ว่ามีความเทียบเท่ากับการค้นพบสีที่แท้จริงของไดโนเสาร์เลยทีเดียว เพราะมันช่วยเพิ่มความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเมื่อกว่าพันล้านปีก่อน ไซยาโนแบคทีเรียถือเป็นผู้ควบคุมพื้นฐานของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทร

และยังทำให้สามารถอธิบายได้ว่า ทำไมในยุคแรกจึงยังไม่มีสัตว์ต่าง ๆ โดยสิ่งมีชีวิตเริ่มมีลักษณะซับซ้อนขึ้นเมื่อราว 600 ล้านปีที่แล้ว นั่นเป็นเพราะก่อนหน้านั้นไม่มีแหล่งอาหารที่เพียงพอนั่นเอง

(114)