คุณครูประถมใช้ขนมปังแผ่นอธิบายเรื่องเชื้อโรคให้กับนักเรียน

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถือเป็นช่วงโอกาสทองของโรคภัยต่างๆ ที่จะเข้ามาทำให้เกิดความเจ็บป่วย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีร่างกายอ่อนแอ แต่การจะอธิบายให้เด็กเข้าใจในสิ่งที่มองไม่เห็นอย่างเชื้อโรคนั้นดูจะเป็นเรื่องยากพอสมควรเลยทีเดียว

Jaralee Metcalf ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมเด็กที่ทำงานอยู่ภายในศูนย์ดูแลเด็กพิเศษ และผู้ร่วมงาน คุณครู Dayna Robertson ได้ค้นพบวิธีการใหม่ที่จะสอนให้เด็กๆ ล้างมืออย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นขั้นแรกที่จะช่วยปกป้องเด็กๆ จากความเจ็บป่วย

พวกเขาใช้วิธีการที่ได้มาจากเว็บไซต์ของโรงพยาบาลเด็ก C.S. Mott ในการอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากเชื้อโรคโดยใช้การขึ้นราบนขนมปัง วิธีการก็คือนำขนมปังแผ่นห้าแผ่น มาใส่ถุงซิปล็อกใบละแผ่น

ถุงแรกคือขนมปังที่นำไปสัมผัสกับอุปกรณ์การเรียนอย่าง Chromebook

ถุงที่สองใส่ขนมปังที่ไม่ถูกสัมผัส

ถุงต่อมา คือขนมปังที่ถูกมือของเด็กๆ สัมผัสโดยไม่ล้างมือ

ถุงที่สี่คือขนมปังที่ถูกสัมผัสโดยมือที่ล้างด้วยสบู่และน้ำ

และถุงสุดท้าย ใส่ขนมปังที่ถูกสัมผัสโดยมือที่ล้างด้วยเจลล้างมือ

หลังจากนั้นราก็เริ่มขึ้นบนขนมปังในระยะเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งมันได้ผลมาก เพราะเด็กๆ ดูตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับขนมปังแต่ละแผ่น  ทั้งเจ้าหน้าที่ในศูนย์และเด็กๆ ต่างเอาจริงเอาจังกับการทำความสะอาดมากขึ้น รวมถึงเด็กที่เรียนห้องอื่นๆ ก็พากันมาดูขนมปังในห้องของพวกเขาและเรียนรู้วิธีการล้างมือที่ถูกต้องกลับไปด้วย

Metcalf ยังหวังว่านี่จะเป็นโอกาสในการสื่อสารไปยังผู้ปกครองของเด็กๆ ด้วยว่าเมื่อลูกของคุณป่วย ทางที่ดีที่สุดคือการให้เขาหยุดโรงเรียนจนกว่าจะหายดี เพราะหากคุณส่งลูกที่กำลังป่วยมาที่โรงเรียน เขาจะทำให้เพื่อนๆ ในห้องและครอบครัวของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง รวมถึงบรรดาคุณครูด้วย

ที่มา Bored panda

(5130)