ท่องไปในโลกทะเลทราย กับตำราโบราณนับพันในหมู่บ้านกลางทะเลทรายสะฮารา

หมู่บ้านในยุคกลางของ Chinguetti ในประเทศมอริเตเนีย เป็นอัญมณีที่น่าทึ่งทางวัฒนธรรมเบอร์เบอร์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นด่านหน้าสำคัญในเส้นทางการค้าและการแสวงบุญ หมู่บ้านทะเลทรายมีตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของสถาปัตยกรรม Berber Saharan นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่สำคัญ คือห้องสมุดทะเลทรายที่เต็มไปด้วยตำราทางวิทยาศาสตร์ และคัมภีร์อัลกุรอานซึ่งมีอายุย้อนไปถึงยุคกลาง

หมู่บ้านแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 777 และถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีผู้ค้าและผู้แสวงบุญที่เดินทางผ่านไปยังกรุงเมกกะอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้ยังผลักดันให้มีการสร้างห้องสมุดทะเลทราย ซึ่งเป็นที่เก็บหนังสือส่วนตัวที่ผู้แสวงบุญสามารถให้ความรู้เกี่ยวกับศาสนา ดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ และกฎหมาย จนถึงปี 1950 ห้องสมุดกว่า 30 แห่งเปิดให้สาธารณชนเข้าชม แต่ความแห้งแล้งก็ทำให้จำนวนห้องสมุดลดลงอย่างมาก ตอนนี้ห้องสมุด 5 แห่งที่เหลืออยู่ใน Chinguetti มีตำรานับพันซึ่งยังคงถูกเก็บรักษาและจัดการตามประเพณี

น่าเสียดายที่แม้ว่า Chinguetti ได้รับการขนานนามว่าเป็นมรดกโลกในปี 1996 ตำราอันมีค่าเหล่านี้ตกอยู่ในความเสี่ยง บรรณารักษ์ต้องต่อสู้กับทรายและอากาศแห้งของทะเลทรายสะฮาราอยู่ตลอดเวลา และการท่องเที่ยวที่ลดลงเนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย ทำให้ห้องสมุด 3 แห่งไม่มีวันที่เปิดทำการเป็นประจำ

ในขณะที่รัฐได้พยายามแทรกแซงในการเก็บรักษาต้นฉบับ พวกเขาพบว่าเป็นการยากที่จะทำลายประเพณีนับพันปีของห้องสมุดที่ถูกส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น โชคดีที่มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนกลับมาชมวัตถุที่มีค่าเหล่านี้

ที่มา mymodernmet

ภาพ Twitter/ incunabula

(463)