3 อาหารมีประโยชน์ รับประทานหลังหายจากประจำเดือน

วิตามิน บี6 ( Vitamin B6 ) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก เพราะเป็นตัวการของการสร้างเซลล์โลหิตให้ดีขึ้นและยังช่วยขับปัสสาวะทำให้ระบบกาทำงานของกระเพาะปัสสาวะไม่มีปัญหา ฉะนั้นวิตามิน บี6 จึงเป็นหนึ่งตัวช่วยของการลดบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้


กล้วย – อุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด มีวิตามิน บี6 ที่คอยผลิตสารสื่อประสาท ช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้บางชนิด และมีโพแทสเซียมหรือแร่ธาตุอิเล็กโทรไลต์ เป็นตัวลดปริมาณน้ำที่มากเกินไปในร่างกายจึงบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ กล้วยยังเป็นผลไม้ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ฉะนั้นก่อนและหลังออกกำลังกายคนส่วนใหญ่จึงรับประทานกล้วยเพื่อให้พลังงาน กล้วยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย


เมล็ดทานตะวัน –เพราะหลังจากการเกิดรอบประจำเดือนจะทำให้ร่างกายเสียโลหิตเป็นจำนวนมาก วิตามินบี6 วิตามิน อี โพแทสเซียม และธาตุสังกะสี เป็นแร่ธาตุและสารอาหารหลักที่มีอยู่มากในเมล็ดทานตะวัน จึงช่วยเสริมสร้างร่างกายหลังเกิดประจำเดือนให้สุขภาพดีขึ้น เมล็ดทานตะวันยังเป็นอาหารทานเล่นที่หาซื้อง่ายอีกด้วย


ผักเคล หรือที่เรารู้จักกันว่า ผักคะน้าใบหยัก มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเรามาก ผลวิจัยออกมาว่าปริมาณแคลเซียมที่มีอยู่ในผักเคลนั้นเป็นตัวการหลักที่ทำให้อาการปวดประจำเดือนลดน้อยลง การมีประจำเดือนทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ แคลเซียมจึงเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้บีบตัวได้ดี เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในช่วงเวลาของการมีประจำเดือน


วิตามินหลายชนิดช่วยในการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดี แต่วิตามินบางชนิดไม่สามารให้พลังงานกับร่างกายของเราได้และอาจทำให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง หากรับประทานอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ ควรรับประทานอาหารที่ให้แคลอรีและให้พลังงานต่อร่างกายตามไปด้วย

เมนูน้ำผลไม้ง่ายๆที่ช่วยบรรเทาและช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหลังการเกิดประจำเดือน

ที่มา Bestjuicingrecipes

(84)