ขนมข้าวพองปราศจากกลูเตนจริงหรือไม่?

ไม่ว่าคุณจะเลือกรับประทานอาหารปราศจากกลูเตนเนื่องจากปัญหาสุขภาพหรือความชอบส่วนตัว การหาว่าอาหารใดปราศจากกลูเตนอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะนอกเหนือจาก ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์แล้ว ส่วนผสมอื่นๆ อีกมากมายในอาหารของคุณก็อาจมีกลูเตนด้วยเช่นกัน

ขนมข้าวพองเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมและเป็นอาหารเช้าหลักสำหรับคนจำนวนมากทั่วโลก แต่สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงกลูเตน อาจเกิดความสับสนว่าข้าวพองนั้นจะปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่

ส่วนผสมของขนมข้าวพอง

ขนมข้าวพองทำจากข้าว ซึ่งปราศจากกลูเตนตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ขนมบางประเภทก็อาจมีสารเติมแต่งและส่วนผสมที่มีกลูเตน ตัวอย่างเช่น ขนมข้าวพองจาก Kellogg ที่ใส่มอลต์ไซรัปซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ผลิตจากข้าวบาร์เลย์

เช่นเดียวกับข้าวสาลีและข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์เป็นธัญพืชที่มีกลูเตนตามธรรมชาติ ดังนั้นผู้ที่มีโรค celiac หรือมีภาวะที่ร่างกายเข้ากันไม่ได้กับกลูเตน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวบาร์เลย์รวมถึงมอลต์ไซรัป เนื่องจากปริมาณมอลต์ไซรัปของข้าวพอง ดังนั้นการซื้อขนมข้าวพองจากร้านค้าจึงถือว่าเป็นสิ่งต้องห้าม หากคุณกำลังเลือกรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน

สรุป

ขนมข้าวพองนั้นมีหลายชนิดและมักมีส่วนผสมของมอลต์ไซรัปซึ่งมีกลูเตน ผู้ที่เป็นโรค celiac หรือมีภาวะที่ร่างกายเข้ากันไม่ได้กับกลูเตน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้


อาหารที่ปราศจากกลูเตนแบบต่างๆ

แม้ว่าขนมข้าวพองบางยี่ห้อ จะมีกลูเตน แต่ก็ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่มีความคล้ายคลึงกันและปราศจากกลูเตน ลองมองหาขนมข้าวพองจากแบรนด์อื่นๆ เช่น One Degree, Nature’s Path หรือ Barbara’s ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยสำหรับผู้ที่เป็นโรค celiac หรือมีภาวะที่ร่างกายเข้ากันไม่ได้กับกลูเตน

คุณควรแน่ใจว่าได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองว่าปราศจากกลูเตน เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และลดความเสี่ยงของการสัมผัส หรือคุณสามารถลองทำขนมข้าวพองของคุณเองเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีส่วนผสมของกลูเตน ด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง ประกอบด้วย มาร์ชเมลโลว์ เนย และเกลือวิธีตรวจสอบกลูเตน

เมื่อค้นหาขนมข้าวพองที่ปราศจากกลูเตน คุณควรอ่านรายการส่วนผสมอย่างระมัดระวัง ส่วนผสมที่อาจมีกลูเตน ประกอบด้วย

  • ข้าวสาลี แป้งวีท แป้งสาลี และโปรตีนข้าวสาลี
  • ข้าวไรย์
  • ข้าวบาร์เลย์ แป้งข้าวบาร์เลย์ และบาร์เลย์เฟลค
  • มอลต์, มอลต์สกัด, มอลต์ไซรัป, น้ำส้มสายชูมอลต์ และเครื่องปรุงมอลต์
  • บริเวอร์ยีสต์
  • แป้งเกรแฮม
  • ข้าวสาลีดูรัม
  • แป้งซีโมลินา
  • แป้งสเปลท์
  • บัลเกอร์

นอกจากนี้หากคุณมีโรค celiac หรือภาวะที่ร่างกายเข้ากันไม่ได้กับกลูเตน คุณควรหาผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองว่าปราศจากกลูเตน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์การผลิตและมีการผลิตที่เข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน

สรุป

ในการค้นหาผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนโปรดตรวจสอบฉลากส่วนผสมและเลือกผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนที่ผ่านการรับรองทุกครั้ง


ที่มา healthline

(313)