ทางการจีนยืนยันแล้วว่าเชื้อไวรัสตัวใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ไวรัสทางเดินหายใจปริศนาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสามรายและป่วยมากกว่า 200 รายในประเทศจีนนั้น สามารถติดต่อระหว่างมนุษย์ได้ ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลจีนกล่าวว่า “มีความกลัวมากมายเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดของโรคร้ายแรง เนื่องจากผู้คนหลายล้านคนเตรียมตัวเดินทางสำหรับวันหยุดตรุษจีน”

Zhong Nanshan หัวหน้าทีมที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเพื่อตรวจสอบไวรัสที่คล้ายกับโรคปอดบวมยืนยันว่า มีอย่างน้อยสองเคสที่แพร่กระจายจากคนสู่คน และมีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทางการแพทย์ที่ติดเชื้อเช่นกัน

เจ้าหน้าที่เคยกล่าวว่า “coronavirus สายพันธุ์ใหม่ซึ่งตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่สุขภาพที่ตลาดอาหารทะเลในเมืองจีนกลางของหวู่ฮั่นนั้น ส่งผ่านจากสัตว์สู่มนุษย์เป็นหลัก แต่กลับพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อยสองรายในกวางตุ้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แม้เมืองแห่งนี้จะอยู่ห่างจากหวู่ฮั่นไปหลายร้อยไมล์”

“กรณีปัจจุบันแสดงให้เห็นว่ามีการส่งผ่านจากมนุษย์สู่มนุษย์อย่างแน่นอน” Zhong กล่าวกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน โดยอธิบายว่าคนสองคนในมณฑลกวางตุ้งของจีนติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่งกลับมาจากหวู่ฮั่น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางการจีนรายงานว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสามเท่าจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น 218 ราย การแพร่ระบาดได้แพร่กระจายไปยังปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และ Shenzen ซึ่งห่างจากหวู่ฮั่นเป็นระยะทางหลายร้อยไมล์ รวมถึงประเทศไทยที่ได้รับรายงานสองราย ในขณะที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้รับรายงานที่ละ 1 ราย โดยทั้งสามกรณีนอกประเทศจีนทั้งหมดนั้นเชื่อมโยงกับหวู่ฮั่น ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมกันทั่วโลกถึง 222 ราย

ความกลัวการระบาดครั้งใหญ่ท่ามกลางระยะเวลาการเดินทางที่วุ่นวาย

การแพร่กระจายของโรคระบาดเกิดขึ้นเมื่อประเทศกำลังเตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดตรุษจีนในปลายสัปดาห์นี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก(WHO) กล่าวว่า “มีหลักฐานว่ามีการแพร่เชื้อไวรัสตัวใหม่จากมนุษย์สู่มนุษย์ ทำให้เกิดความกลัวว่าจะมีการระบาดในระดับภูมิภาคที่กว้างขึ้น” เนื่องจากช่วงวันหยุดมักจะเห็นชาวจีนหลายร้อยล้านคนเดินทางไปทั่วประเทศและต่างประเทศ

  

ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (CDC) กล่าวว่า ผู้หญิงชาวจีนวัย 35 ปีถูกตรวจพบโดยการตรวจวัดอุณหภูมิเมื่อมาถึงสนามบินนานาชาติอินชอนของโซลเมื่อวันอาทิตย์หลังจากกลับจากหวู่ฮั่น เธอได้รับการกักกันและมีอาการคงที่ โดยหญิงชาวหวู่ฮั่นวางแผนจะไปเที่ยวพักผ่อนในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นกับเพื่อนอีกห้าคน เธอบอกว่าเธอเป็นไข้และปวดกล้ามเนื้อเมื่อวันเสาร์และได้รับการจ่ายยาแก้หวัดโดยแพทย์ในหวู่ฮั่น

ศาสตราจารย์ David Hui Shu-cheong ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจของ Chinese University of Hong Kong​ กล่าวว่า “คนจีนประมาณ 7 ล้านคนเดินทางไปต่างประเทศเมื่อปีที่แล้วในช่วงเทศกาลวันหยุดตรุษจีน และเชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะนำเชื้อไวรัสไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงวันหยุดตรุษจีนนี้”

การระบาดของโรคปอดอักเสบเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วในหวู่ฮั่น เมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางของจีน และเป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ในประเทศจีนได้เชื่อมโยงการติดเชื้อไวรัสเข้ากับตลาดอาหารทะเลและสัตว์ป่าของหวู่ฮั่น ซึ่งถูกปิดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นักวิทยาศาสตร์จีนระบุว่าเชื้อโรคเป็นสายพันธุ์ใหม่ของ coronavirus ในตระกูลเดียวกับของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) ในขณะที่ไวรัสตัวใหม่ไม่ได้แสดงอัตราการตายเหมือนโรคซาร์ส การศึกษาใหม่โดยวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอนแสดงให้เห็นว่า จำนวนการติดเชื้อในหวู่ฮั่นเหมือนกับว่าจะได้รับการประเมินที่ต่ำเกินไป

Neil Ferguson นักวิทยาศาสตร์การระบาดของโรคจาก Imperial College London กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า “การตรวจพบนอกประเทศจีนทั้งสามเคสเป็นเรื่องน่ากังวล เราคำนวณจากข้อมูลเที่ยวบินและประชากรว่ามี 1 ใน 574 รายจากผู้ติดเชื้อในหวู่ฮั่นที่เดินทางไปต่างประเทศก่อนที่พวกเขาจะไปพบแพทย์ สิ่งนี้บอกเป็นนัยว่าในหวู่ฮั่นอาจมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,700 ราย” 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประกาศให้สนามบินสามแห่งของสหรัฐฯ คือในนิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และลอสแองเจลิส เริ่มตรวจผู้โดยสารที่มาจากหวู่ฮั่นเพื่อตรวจหาสัญญาณของไวรัสตัวใหม่ในเอเชีย

แม้ว่า Chen Xiexin รองนายกเทศมนตรีเมืองหวู่ฮั่นจะกล่าวถึงมาตรการการป้องกันว่า ในหวู่ฮั่นได้มีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่สนามบิน สถานีรถไฟ อาคารผู้โดยสาร และท่าเรือผู้โดยสาร เพื่อวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารที่เดินทางออกจากเมืองตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม  แต่มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้เพียงห้าสัปดาห์หลังจากมีการระบาดของโรคเท่านั้น ทำให้มีผู้โดยสารนับไม่ถ้วนออกจากเมืองโดยไม่ผ่านการตรวจคัดกรอง

ที่มา cnn

(356)