”เสี่ยงตาบอดหากใช้มือถือก่อนนอน” และเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็ง

การใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกวันนี้อยู่บนพื้นฐานของความเสี่ยงในหลายๆ ด้าน หนึ่งในนั้นคืออุปกรณ์ที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของทุกคนอย่างโทรศัพท์มือถือ โดยผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่า ”ตาบอดได้หากใช้มือถือก่อนนอน” และเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็ง

เมื่อคุณทิ้งตัวนอนลงบนเตียง สิ่งที่คุณหยิบขึ้นมาเป็นหนังสือ หรือ โทรศัพท์มือถือ คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่า แค่ตรวจสอบข่าวสารก่อนก่อน หรือเล่นเกมส์เพื่อความเพลิดเพลินก่อนนอน แต่นั้นคือสิ่งที่กำลังทำร้ายตัวคุณอยู่

มีการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบจากการใช้โทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืนออกมาเป็นจำนวนมาก ชี้ให้เห็นว่ามันอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เราเพียงใด แต่ผู้คนไม่น้อยก็อ่านผ่านๆ และไม่ให้ความสนใจ

และนี่คือ 3 เหตุผลที่คุณควรหยุดเล่น โทรศัพท์มือถือ  ก่อนนอน

--- ---

  1.  อาจทำให้คุณสูญเสียดวงตาได้  แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีความรุนแรงเสมือนแสงแดดที่เผชิญในช่วงเวลากลางวัน แต่การมองในช่วงกลางคืนแสงน้อยนั้นจะรุนแรงกว่า ซึ่งการศึกษาเผยให้เห็นว่าการ สัมผัสกับแสงสีฟ้าโดยตรงอาจทำให้ม่านตาของคุณเสียหายได้ และยังเชื่อมโยงกับการเกิดต้อกระจกอีกด้วย  และหากมันจพเป็นจริงๆที่ก่อนนอนจะต้องเปิดโทรศัพท์มือถือ  ก็ควรเปิดโหมดถนอมสายตาในช่วงกลางคืน
  2. รบกวนการนอนหลับ แสงที่ฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือมีผลต่อฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมช่วงเวลาในร่างกายของมนุษย์เรา หากนอนไม่เป็นเวลาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนัก และโรคภัยต่างๆ
  3. เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง  นอกจากฮอร์โมนเมลาโทนินจะช่วยควบคุมการนอนหลับของคุณแล้ว มันยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับโรคมะเร็ง

ตอนนี้แพทย์จำนวนมากได้เขียนคำสั่งในใบสั่งยาของผู้ป่วยเป็นเรืองเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ

  • ปิดโทรศัพท์มือถือของคุณในเวลากลางคืน จะช่วยให้คุณได้นอนหลับพักผ่อนเร็วขึ้น
  • ควรวางโทรศัพท์มือถือ ให้ห่างจากตัวประมาณ 3 ฟุต
  • ตรวจโทรศัพท์มือถือของคุณเมื่อมันจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

(4667)