‘ทูน่า’ อีกหนึ่งตัวช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรน

ปลาทูน่า ( Tuna ) เป็นที่นิยมมากในประเทศไทย สามารถรับประทานสดหรือนำไปประกอบอาหารปรุงแต่งรสได้เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่เราจะเห็นว่ามีโรงงานหลายแห่งนำทูน่ามาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง เพราะเป็นการแปรรูปที่ทำให้ตัวเนื้อทูน่าในน้ำแร่อยู่ได้นานเป็นปี

อย่างที่หลายคนทราบว่า ทูน่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยในเรื่องของความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง ป้องกันโรคอ้วน สร้างภูมิคุ้มกัน ควบคุมความดันโลหิต ให้ความชุ่มชื้น และยังเป็นแหล่งโปรตีนแหล่งวิตามินหลากชนิด แต่อีกหนึ่งประโยชน์ของทูน่าที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงคือ ทูน่านั้นสามารถช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาท บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรนได้

ไมเกรน ( Migraine ) เกิดจากระดับสารเคมีในการทำงานของสมองไม่ปกติ ระบบสมองที่มีการทำงานมากเกินไปจนเกิดผลกระทบต่อหลอดเลือดในสมอง ผู้ที่มีอาการมักจะปวดศีรษะอย่างรุนแรงเพียงข้างเดียว จากนั้นจึงเริ่มปวดทั้งสองข้าง และในบางครั้งความปวดอาจเปลี่ยนตำแหน่ง อาการที่รักษาให้ลดลงได้ยากนั้นทำให้ผู้ที่ปวดศีรษะไมเกรนรู้สึกทรมานเป็นอย่างมากและมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ทางระบบสมองอีกด้วย

ทูน่า ประกอบไปด้วย โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) กรดไขมันอิ่มตัวที่ช่วยลดปริมาณของสารเคมีในระบบสมองให้น้อยลง กรดไขมันนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ปัจจุบันมีอาหารเสริมหลายผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโอเมก้า 3 แต่ก็ยังไม่มีการรับรองใดๆว่าการรับประทานเสริมจะได้ประโยชน์และปลอดภัยกว่าการรับประทานอาหารที่ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3

ภาพจาก Joseph Azzopardi , Evetsggod, Brooke Fasani Auchincloss/Corbis

(838)