งานแต่งงานใหม่ของคุณลุงความจำเสื่อมกับภรรยาที่อยู่ด้วยกันมา 12 ปี

ภาวะสมองเสื่อม เป็นอาการป่วยทางสมองที่ทำให้ความสามารถในการคิดและจดจำในระยะยาวลดลงอย่างช้าๆ และส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและบุคลิกภาพที่เคยมี รวมถึงอาจทำให้คนรอบข้างรู้สึกเหมือนกำลังจะเลือนหายไปจากความทรงจำของคนที่พวกเขารัก

เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Bill สามีสุดที่รักของ Anne Duncan เขาใช้ชีวิตอยู่กับภาวะสมองเสื่อมมานาน 9 ปี และไม่สามารถรับรู้ได้อีกต่อไปว่าเธอเป็นภรรยาของเขาที่อยู่ด้วยกันมา 12 ปี และลืมชื่อเธอไปในที่สุด แต่ถึงแม้จะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดนี้ แอนน์ก็ยังคงอยู่เคียงข้างและดูแลเขาไม่เคยเปลี่ยนแปลง

แล้วความรักที่เธอมีก็สัมฤทธิ์ผล เพราะถึงแม้บิลจะจำไม่ได้ว่าเธอเป็นภรรยา แต่เขากลับขอเธอแต่งงาน ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาชอบเธอมากจนอยากใช้ชีวิตร่วมกับเธอไปตลอดกาล

ในตอนแรกแอนน์เตรียมใจไว้แล้วว่าวันรุ่งขึ้นเขาอาจจะลืมสิ่งที่ได้พูดกับเธอไว้ แต่เขากลับทวงถามว่าเมื่อไหร่จะถึงวันแต่งงานเสียที ไม่กี่วันหลังจากนั้นเพื่อนๆ ลูกสาว และครอบครัวก็ช่วยกันจัดหาชุด เค้กแต่งงาน ช่อดอกไม้ และตกแต่งสถานที่ ส่วนบิลนั้นก็ยังคงจำได้แค่ว่าเขารอคอยงานแต่งงานอย่างใจจดใจจ่อ

 

<------------->

<------------->

 

บรรยากาศงานแต่งครั้งที่สองของพวกเขาเต็มไปด้วยความอบอุ่นจากครอบครัวและญาติๆ ที่รายล้อม และที่น่าประหลาดใจยิ่งไปกว่านั้นคือ 2 สัปดาห์ต่อมาบิลก็ยังคงคิดว่าตัวเองเป็นคู่ข้าวใหม่ปลามัน เพราะเขาเพิ่งจะได้แต่งงานกับ “แฟนสาว” ที่เขารัก และนั่นก็ทำให้เขามีความสุขมากๆ เลยล่ะ

ถึงแม้บิลจะถูกความเจ็บป่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาไป แต่ความรักที่พวกเขามีกลับเด่นชัดเสียจนเมฆครึ้มของความเจ็บป่วยไม่อาจปิดกั้นมันไว้ได้ และทำให้เราได้เห็นว่าพลังของความรัก สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคาดคิด

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม แม้พวกเขาจะป่วย แต่พวกเขายังคงเป็นบุคคลเดียวกันกับที่คุณเคยรู้จัก แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านความทรงจำ และพฤติกรรมของพวกเขาก็ตาม ความโดดเดี่ยวและถูกทอดทิ้งจะยิ่งทำให้อาการเลวร้ายลง โปรดอย่าละเลย ทอดทิ้ง หรือหยุดพูดคุย แสดงความรักต่อพวกเขา เพราะการที่เขาจะสามารถใช้ชีวิตที่เหลือต่อจากนี้ได้ ก็ล้วนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่ผู้คนรอบข้างมีต่อเขานั่นเอง

เรื่องจาก Boredpanda

(870)