ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปนั้นดีต่อสุขภาพหรือไม่

ราเม็งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่หลาย ๆ คนทั่วโลกชื่นชอบ เนื่องจากมีราคาไม่แพงและใช้เวลาในการทำเพียงเล็กน้อยจึงดึงดูดผู้คนที่มีงบจำกัดหรือไม่มีเวลา แม้ว่าราเมงกึ่งสำเร็จรูปอาจจะสะดวก แต่ก็มีความสับสนว่าการทานราเม็งเป็นประจำนั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่

ขาดสารอาหารที่สำคัญ

ราเม็งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่บรรจุในห่อ ทำจากแป้งสาลี น้ำมันพืช และเครื่องปรุงหลากหลายชนิด ราเม็งนั้นถูกปรุงให้สุกก่อนแล้วซึ่งหมายความว่าพวกเขาถูกนึ่งแล้วอบแห้งหรือทอดเพื่อลดระยะเวลาการปรุงอาหารให้กับผู้บริโภค

ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีจำหน่ายแบบห่อพร้อมซองปรุงรสเล็กๆ หรือแบบถ้วยที่สามารถเติมน้ำแล้วใส่ไมโครเวฟ การปรุงราเม็งกึ่งสำเร็จรูปเกี่ยวโยงกับการใส่ก๋วยเตี๋ยวในหม้อต้มน้ำปรุงรส ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปสามารถปรุงในไมโครเวฟได้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมักเป็นอาหารหลักสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในหอพักด้านโภชนาการ

แม้ว่าข้อมูลทางโภชนาการจะแตกต่างกันไปตามผลิตภัณฑ์ แต่ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ขาดสารอาหารที่สำคัญ

ตัวอย่างเช่นราเม็งกึ่งสำเร็จรูปรสไก่หนึ่งชามมี

 • แคลอรี่: 188
 • คาร์โบไฮเดรต: 27 กรัม
 • ไขมันทั้งหมด: 7 กรัม
 • โปรตีน: 5 กรัม
 • ไฟเบอร์: 1 กรัม
 • โซเดียม: 891 มก
 • ไทอามีน: 16% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับต่อวัน (RDI)
 • โฟเลต: 13% ของ RDI
 • แมงกานีส: 10% ของ RDI
 • เหล็ก: 9% ของ RDI
 • ไนอาซิน: 9% ของ RDI
 • Riboflavin: 6% ของ RDI

ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปทำจากแป้งสาลีที่ใส่สารอาหารแบบสังเคราะห์บางชนิด เช่นเหล็กและวิตามินบี เพื่อให้เส้นมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น อย่างไรก็ตามก็ยังขาดสารอาหารที่สำคัญมากมาย เช่นโปรตีน ใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 12 แคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม สิ่งที่แตกต่างจากอาหารสดใหม่ก็คืออาหารที่กึ่งสำเร็จรูป เช่นราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อย นี่ยังไม่พูดถึงเรื่องที่ มีแคลอรี่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยไม่มีสารอาหารที่ทำให้อาหารสมดุล ประกอบด้วย โปรตีน ผัก และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ควรมี

แม้ว่าราเม็งกึ่งสำเร็จรูปหนึ่งถ้วย (43 กรัม) มีแคลอรี่เพียง 188 แคลอรี่ แต่คนส่วนใหญ่รับประทานทั้งห่อซึ่งเท่ากับสองถ้วยและมี 371 แคลอรี่ หากสังเกตุจะเห็นว่าราเม็งกึ่งสำเร็จรูปนั้นแตกต่างจากราเม็งสด ซึ่งเป็นบะหมี่จีนหรือญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และมักเรับประทานในแบบซุปและราดด้วยส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่นไข่ เนื้อเป็ด และผักเต็มไปด้วยโซเดียม

โซเดียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานที่เหมาะสมของร่างกายของคุณ อย่างไรก็ตามโซเดียมที่มากเกินไปจากเกลือในอาหารนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ หนึ่งในผู้สนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดในการรับประทานโซเดียมคืออาหารแปรรูป รวมถึงอาหารสำเร็จรูป เช่นราเม็งกึ่งสำเร็จรูป การได้รับโซเดียมไม่เพียงพอนั้นอาจส่งผลข้างเคียง แต่การรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่มีเกลือสูงนั้น ส่งผลเรื่องความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคหัวใจและหลอดเลือด ในบางคนที่แพ้เกลือนั้น อาหารที่มีโซเดียมสูงอาจเพิ่มความดันโลหิต ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของหัวใจและไต

แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันถึงความถูกต้องของคำแนะนำการบริโภคในปัจจุบันของโซเดียมสองกรัมต่อวัน ที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก แต่ก็เป็นที่ชัดเจนว่าการจำกัดอาหารที่มีเกลือสูงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูงมาก โดยหนึ่งห่อมีโซเดียม 1,760 มิลลิกรัมหรือคิดเป็น 88% ของคำแนะนำการบริโภคที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ การรับประทานราเม็งกึ่งสำเร็จรูปเพียงหนึ่งห่อต่อวัน จะทำให้เป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้การบริโภคโซเดียมใกล้เคียงกับคำแนะนำการบริโภคอาหารในปัจจุบัน แต่เนื่องจากราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีราคาถูกและรวดเร็วในการทำ จึงเป็นอาหารง่ายๆ ที่วางใจได้สำหรับคนที่มีเวลาจำกัด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ว่าผู้คนจำนวนมากรับประทานราเม็งวันละหลายครั้ง ซึ่งอาจนำไปสู่การบริโภคโซเดียมในปริมาณมากมีผงชูรสและสารกันบูด

เช่นเดียวกับอาหารแปรรูปมากมาย ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีส่วนผสม เช่น สารปรุงแต่งกลิ่นรส และสารกันบูดซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ Tertiary butylhydroquinone หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า TBHQ เป็นส่วนผสมทั่วไปในราเม็งกึ่งสำเร็จรูป มันเป็นสารกันบูดที่ใช้ในการยืดอายุการเก็บและป้องกันการเน่าเสียของอาหารแปรรูป

จากการศึกษาจากสัตว์แสดงให้เห็นว่าการได้รับ TBHQ อย่างเป็นประจำ อาจนำไปสู่ความเสียหายทางระบบประสาท เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และทำให้ตับขยายใหญ่ขึ้น นอกจากนี้บางคนที่ได้รับ TBHQ นั้นประสบกับปัญหาการมองเห็น ส่วนผสมที่พบในบะหมี่ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อส่วนใหญ่ ก็คือผงชูรส เป็นสารเติมแต่งที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติของอาหารคาวและทำให้อร่อยขึ้น

การรับประทานสารเหล่านี้ส่งผลต่ออาการต่างๆ เช่นปวดหัว คลื่นไส้ ความดันโลหิตสูง ความอ่อนแอ ความตึงของกล้ามเนื้อและเป็นผื่น

แม้ว่าส่วนผสมเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายประการหากรับประทานในปริมาณมาก แต่หากรับประทานในปริมาณเล็กน้อยที่พบในอาหารน่าจะปลอดภัย อย่างไรก็ตามผู้ที่แพ้สารเติมแต่ง เช่น ผงชูรส อาจต้องหลีกเลี่ยงราเมงสำเร็จรูป เช่นเดียวกับอาหารแปรรูปอื่น ๆคุณควรหลีกเลี่ยงราเม็งกึ่งสำเร็จรูปหรือไม่?

แม้ว่าการรับประทานราเม็งกึ่งสำเร็จรูปในบางครั้งจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ แต่การรับประทานอย่างเป็นประจำนั้นส่งผลกับคุณภาพอาหารโดยรวมที่ไม่ดี และผลกระทบต่อสุขภาพหลายประการ

การศึกษาในผู้ใหญ่เกาหลี 6,440 คน พบว่าคนที่รับประทานราเม็งกึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำมีปริมาณโปรตีน ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ไนอาซิน และวิตามิน A และ C ต่ำเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารนี้

การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำนั้น มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มอาการเมตาบอลิก รวมทั้งไขมันส่วนเกินในช่องท้อง ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และระดับไขมันในเลือดผิดปกติ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะจำกัดการรับประทานราเม็งกึ่งสำเร็จรูปของคุณ และไม่ควรรับประทานแทนอาหารปกติวิธีทำราเม็งกึ่งสำเร็จรูปให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานราเม็งกึ่งสำเร็จรูป มีหลายวิธีที่จะทำให้อาหารจานนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 • ใส่ผัก: การใส่ผักสดหรือปรุงสุก เช่นแครอท บรอคโคลี่ หัวหอม หรือเห็ดลงในราเมงทันทีจะช่วยเพิ่มสารอาหารที่ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปขาด
 • เติมโปรตีน: เนื่องจากราเม็งกึ่งสำเร็จรูปมีโปรตีนต่ำ การราดหน้าด้วยไข่ ไก่ ปลา หรือเต้าหู้ จะให้โปรตีนที่จะทำให้คุณอิ่มนานขึ้น
 • เลือกประเภทที่โซเดียมต่ำ: ราเม็งสำเร็จรูปมีจำหน่ายในตัวเลือกที่มีโซเดียมต่ำ ซึ่งสามารถลดปริมาณเกลือในชามได้อย่างมาก
 • ทิ้งซองเครื่องปรุง: ทำน้ำซุปของคุณเองโดยผสมน้ำสต๊อกไก่โซเดียมต่ำ กับสมุนไพรสดและเครื่องเทศเพื่อสุขภาพ

ในขณะที่ราเม็งสำเร็จรูปเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตราคาถูก แต่ก็มีตัวเลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพและราคาไม่แพงอีกมากมาย ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และมันฝรั่ง เป็นตัวอย่างของอาหารคาร์โบไฮเดรตที่หลากหลาย และราคาไม่แพงสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเงิน

แม้ว่าบะหมี่ราเมงสำเร็จรูปจะให้ธาตุเหล็ก วิตามินบี และแมงกานีส แต่พวกมันขาดใยอาหาร โปรตีน และวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอื่นๆ นอกจากนี้ผงชูรส สารกันบูด และปริมาณโซเดียมสูงอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็งกระเพาะอาหาร และโรคเมตาบอลิก การจำกัดการบริโภคอาหารแปรรูป เช่นราเม็งกึ่งสำเร็จรูป และการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ

 

ที่มา healthline

(2148)