สถานการณ์ล่าสุดของการระบาดของCoronavirus

ยอดผู้เสียชีวิตจาก Coronavirus ในหวู่ฮั่นมีถึง 100 ราย และหน่วยงานในประเทศจีนและทั่วโลกกำลังทำงานเพื่อควบคุมโรคนี้ หากคุณเริ่มสนใจเรื่องนี้ นี่คือข้อมูลล่าสุด

ความเสียหาย : มียอดผู้เสียชีวิต106 ราย ทั้งหมดเสียชีวิตในจีนแผ่นดินใหญ่ มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 4,591 รายทั่วโลก ซึ่งมากกว่า 70 รายอยู่นอกประเทศจีน รวมถึงสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย

การแพร่กระจายที่เพิ่มขึ้น : ดูเหมือนว่าไวรัสจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 65% ในจีนแผ่นดินใหญ่ในระยะเวลาเพียงหนึ่งวัน ในประเทศไทยมีผู้ป่วยอีก 6 รายที่ได้รับการยืนยันวันนี้รวมทั้งสิ้น 14 ราย

การตอบสนองของจีน : คน 60 ล้านคนอยู่ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องการเดินทางในจังหวัดหูเป่ย เมืองหลวงของมณฑลหวู่ฮั่น อยู่ภายใต้การปิดตัวเกือบสมบูรณ์โดยไม่มีการเข้าหรือออก ในหลายเมือง ธุรกิจต่างๆและโรงเรียนปิดตัวลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

โรงพยาบาลที่อยู่ภายใต้ความตึงเครียด : เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในมณฑลหูเป่ยกำลังดิ้นรนเพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วย และเวชภัณฑ์ยังคงมีปริมาณน้อย ทางการจีนได้ส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปเพิ่ม 1,800 คนเพื่อให้ความช่วยเหลือ

การตอบสนองระดับโลก : ในหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มการคัดกรองการท่าอากาศยานและเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางไปประเทศจีน สถานที่บางแห่ง เช่นอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ได้มีการจำกัดนักท่องเที่ยวชาวจีน หรือเริ่มวางแผนอพยพประชาชนในหวู่ฮั่น

การแข่งขันเพื่อควบคุมไวรัส : นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนและชาวต่างประเทศ กำลังศึกษาไวรัส ติดตามต้นกำเนิดและทำวัคซีน แต่วัคซีนอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าการทดลองทางคลินิกจะเริ่มต้น และมากกว่าหนึ่งปีก่อนที่จะมีวางจำหน่าย

 

ที่มา cnn

(273)