ปรากฏการณ์ท้องฟ้าสีชมพูเข้มในญี่ปุ่น ที่สะท้อนทั้งความงดงามและน่ากลัวของธรรมชาติ

ขณะที่ผู้คนในญี่ปุ่นกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ผู้คนบางส่วนก็ได้พบกับความสวยงามอันน่าตกตะลึงของท้องฟ้าสีชมพูม่วง ที่เกิดขึ้นก่อนที่พายุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปีจะมาถึง พร้อมทั้งเก็บภาพมันไว้และเผยแพร่ลงบนโซเชียลมีเดีย

ภาพเหล่านั้นได้สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับผู้พบเห็น มีคนบางส่วนกล่าวว่าภาพที่เห็นเกิดจากการแต่งด้วยแอปพลิเคชัน แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันเกิดขึ้นจริง แล้วเพราะอะไรกัน? ท้องฟ้าจึงมีสีสันแปลกตาอย่างที่เห็น

--- ---

สีที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการกระเจิงของแสงบนชั้นบรรยากาศที่เรียกกันว่า “scattering” ซึ่งเกิดจากโมเลกุลและอนุภาคเล็ก ๆ ในชั้นบรรยากาศมีอิทธิพลต่อทิศทางการกระจายของแสง

 

โดยท้องฟ้าสีชมพูอมม่วงนั้นเกิดจากการที่แสงอาทิตย์ส่องผ่านชั้นบรรยากาศลงมา แต่ขณะที่พายุกำลังจะเข้า ส่งผลให้ในอากาศเต็มไปด้วยไอน้ำที่ทำให้ทำให้แสงความยาวคลื่นสั้นๆ อย่างสีฟ้าและสีน้ำเงินสะท้อนออกไปในบรรยากาศชั้นบนจนเกือบหมด  เหลือไว้เพียงคลื่นแสงสีแดงหรือสีชมพูที่มีความยาวคลื่นที่ยาวกว่า ซึ่งสามารถส่องทะลุผ่านไอน้ำเข้ามาได้และกระจายออกไปในหมู่ก้อนเมฆนั่นเอง

จริงๆ แล้ว ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้เป็นประจำในช่วงเย็นที่มีความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศ เนื่องจากในช่วงเวลาก่อนค่ำ แสงอาทิตย์ต้องเดินทางขนานผิวโลกมากขึ้น ทำให้ต้องผ่านชั้นบรรยากาศที่หนาขึ้น เมื่อแสงความยาวคลื่นสั้นอื่นๆ ถูกกระเจิงไปหมดแล้ว เราจึงสังเกตเห็นแสงสีแดงที่กระเจิงได้น้อยกว่าในปริมาณที่มากกว่าแสงความยาวคลื่นอื่นๆ และเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Atmospheric Extinction หรือ Reddening

ภาพปก kei_xxx_kun

(3060)