มองโลกด้วยสายตาแบบนก รู้หรือไม่ว่านกมองเห็นสีสันเป็นอย่างไร?

หลายปีที่ผ่านมา ผู้คนพยายามหาคำตอบว่าสัตว์นั้นมีการมองเห็นแตกต่างจากมนุษย์อย่างไร ในตอนนี้การวิจัยล่าสุดได้เปิดเผยให้เราได้รู้แล้วว่าการมองเห็นอันน่าทึ่งของสัตว์เป็นอย่างไร

ตัวอย่างที่เราเคยรู้มาก็เช่น แมลงปอจะมองเห็นภาพการเคลื่อนไหวในแบบสโลวโมชัน ขณะที่งูจะจับการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตจากรังสีความร้อน หรือแม้แต่ภาพที่มีลักษณะคล้ายกับรังผึ้งของเหล่าแมลง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีการมองเห็นที่น่าสนใจ ก็คือนกนั่นเอง

นกเป็นสัตว์ที่มีความสามารถที่หลากหลายและมีความฉลาดหลักแหลม และยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน   คุณรู้หรือไม่ว่านกเพนกวินสามารถรับได้เฉพาะรสเค็มและเปรี้ยว หรือนก Palila นกท้องถิ่นบนเกาะฮาวาย สามารถกินเมล็ดของ māmane พืชที่มีพิษมากจนสามารถฆ่าสัตว์ตัวเล็กๆ ได้ ไปจนถึงนกพิราบ ที่สามารถมองเห็นสีได้ดีที่สุดในหมู่สัตว์บนโลกทั้งหมด ซึ่งการมองเห็นนี่แหละ คือสิ่งที่น่าสนใจของนกส่วนใหญ่

การมองเห็นสีของสิ่งของเกิดจากการที่แสงจากแหล่งกำเนิดตกกระทบกับวัตถุก่อนที่จะสะท้อนมายังตาของเรา จากนั้นตาและสมองของเราจะทำงานร่วมกันเพื่อแปลงข้อมูลของแสงที่ได้รับให้กลายเป็นสีต่าง ๆ ที่เรารับรู้

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

ภาพด้านบนคือการเปรียบเทียบช่วงสเปกตรัมระหว่างมนุษย์กับนก ในขณะที่ในตาของนกจะมีตัวรับแสงหรือเซลล์รูปกรวย 4 ชนิด (Tetrachromats) ทำให้รับสีได้ 4 ช่วงสี คือ แสงอัลตราไวโอเลต น้ำเงิน เขียว และแดง ในขณะที่มนุษย์จะมีเซลล์รูปกรวยเพียง 3 ชนิด (Trichromats) ทำให้สามารถรับได้เพียงสามช่วงสีเท่านั้น ได้แก่ สีน้ำเงิน สีเขียว และสีแดง

Joe Smith นักปักษีวิทยาอธิบายความสามารถสุดพิเศษในการมองเห็นของพวกมันไว้ว่าพวกมันสามารถมองเห็นแถบสีทั้งหมดที่เรามองไม่เห็นได้ ย้อนกลับไปในปี 2007 นักวิทยาศาสตร์จำแนกสายพันธุ์นก Songbird อเมริกาเหนือ 166 สายพันธุ์โดยการใช้เครื่องวัดสเปคตรัม ซึ่งในจำนวนร้อยกว่าสายพันธุ์นั้น มีถึง 92% ที่เราไม่สามารถแยกเพศของพวกมันได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากมีลักษณะทางกายภาพที่ไม่แตกต่างกันเลย แต่เมื่อใช้เครื่องวัดดังกล่าวส่องดู จึงได้พบว่าพวกมันมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้นกสามารถแยกนกด้วยกันเองได้ว่าตัวไหนเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย

ที่มา Boredpanda

(10438)