3 ตัวช่วยที่จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น


ขิง เป็นพืชใช้ประกอบอาหารที่คนมักนิยมนำมารักษาโรค ทั้งยังช่วยรักษา สิว อาหารไม่ย่อย โรคท้องอืด อาการคลื่นไส้ ขิงยังถูกนำไปหมักเป็นสุราสามารถดื่มเป็นยาบำรุงร่างกายได้อีกด้วย ขิงมีรสชาติที่หวานเผ็ดร้อนอาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคนในการรับประทาน การดื่ม ชาขิง จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ความร้อนของชาขิงจะช่วยเผาผลาญและรักษาระบบการย่อยอาหาร หรืออาจใส่น้ำผึ้งเพื่อเพิ่มความหวานทำให้รสจัดจ้านของขิงลดลงได้


ใบสะระแหน่ นอกจากจะช่วยเรื่องการย่อยอาหารได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้อีกด้วย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ทำมาจากใบสะระแหน่มีอยู่มาก แต่มีอีกวิธีง่ายๆสำหรับคนที่ไม่ชอบทานอาหารเสริม คือ ใบสะระแหน่ใส่เป็นผักสลัด ทานง่ายและสามารถทานกับผักชนิดอื่นได้อีกด้วย


โยเกิร์ต มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หนึ่งในนั้นคือ โพรไบโอติก แล็กโตบาซิลลัส ช่วยในการย่อยอาการ ท้องอืด ท้องผูก และยังช่วยในเรื่องของการบำรุงดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้น สวยใสอีกด้วย คนส่วนใหญ่มักรับประทานโยเกิร์ตกับผลไม้ไปควบคู่กัน แต่ถ้ามีผลไม้มากไป อาจทำให้มีค่าแคลอรีและน้ำตาลสูง ควรเลือกปริมาณที่พอดีและเลือกผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล เบอร์รี่ แรสเบอร์รี่ เป็นต้น

 

(519)