นาซาจะเปิดรับสมัครนักบินอวกาศในเดือนมีนาคม 2020 เพื่อปฏิบัติภารกิจนอกโลก

นาซาประกาศรับสมัครนักบินอวกาศรุ่นต่อไปเพื่อฝึกทำภารกิจในการเดินทางไปยังนอกโลก โดยจะต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานคือจบปริญญาโทในสาขาที่เกี่ยวข้อง และพร้อมที่จะใช้ชีวิตและทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ ที่ความสูง 400 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก รวมถึงต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯ

องค์การนาซ่ากำลังเร่งเพิ่มกองกำลังนักบินอวกาศของตน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายภารกิจอวกาศที่ต้องใช้ลูกเรือเป็นจำนวนมากในไม่กี่ปีข้างหน้า โดยในปัจจุบันมีบุคลากรที่ทำงานอยู่ทั้งสิ้น 48 คน

Jim Bridenstine ผู้บริหารนาซ่ากล่าวว่า  นี่คือการเฉลิมฉลองปีที่ 20 ของการทำงานอย่างต่อเนื่องบนสถานีอวกาศนานาชาติ เรากำลังจะส่งผู้หญิงคนแรก และนักบินชุดต่อไปสู่ดวงจันทร์ภายในปี 2024 เราจึงต้องการทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่มีความสามารถสูงมาร่วมงานด้วย โดยจะเปิดรับสมัครในวันที่ 2-31 มีนาคมนี้

คุณสมบัติของผู้สมัครจะต้องจบปริญญาโทในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ รวมถึงผู้ที่กำลังจะจบปริญญาเอกในด้านเหล่านี้ภายในสองปี หรือนักบินฝึกหัด ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางการสมัครเพื่อเป็นนักบินอวกาศที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และอีกสาขาหนึ่งที่นาซ่าให้ความสนใจคือแพทย์ออสทีโอพาธี (DO: Doctor of Osteopathy – แพทย์ที่เน้นการจัดโครงสร้างร่างกายและการนวดควบคู่กับการรักษาโรค)

ผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อยสองปี หรือในกรณีของนักบินเจ็ต จะต้องมีชั่วโมงบินสะสม 1,000 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ และเป็นครั้งแรกที่ผู้สมัครจะต้องทำการทดสอบแบบออนไลน์เป็นเวลา 2 ชั่วโมงด้วย

ในการรับสมัครและคัดเลือกครั้งที่แล้วเมื่อปี 2017 เพิ่งจะเสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีผู้สำเร็จการฝึกเป็นนักบินอวกาศจำนวน 11 คน จากจำนวนผู้สมัครถึง 18,000 คน

Jonny Kim แถวหน้าสุดคนที่สองจากด้านขวา

หนึ่งในดาวเด่นของเหล่าผู้สมัครคือ Jonny Kim แพทย์ฉุกเฉินที่ร่วมปฏิบัติการสู้รบร่วมกับหน่วยซีลถึง 100 ครั้ง จนได้รับเหรียญกล้าหาญ Silver Star จากกองทัพสหรัฐฯ นอกจากนี้เขายังจบปริญญาตรีด้านคณิตศาสตร์และปริญญาเอกด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดอีกด้วย

นาซ่าคาดว่าจะสามารถคัดเลือกผู้เข้ารับการฝึกรุ่นต่อไปเสร็จสิ้นภายในกลางปี 2021 และเข้าสู่หลักสูตรการฝึกอันเข้มข้นเป็นเวลา 2 ปีที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) ในเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ได้แก่ คลาสการฝึกเดินบนอวกาศ ที่ศูนย์วิจัยใต้น้ำ Neutral Buoyancy ของนาซ่า, การศึกษาด้านหุ่นยนต์, ระบบต่างๆ บนสถานีอวกาศนานาชาติ, การฝึกควบคุมเครื่องบินเจ็ต T-38, ภาษารัสเซีย และสิทธิในการเข้าร่วมโครงการ Artemis ที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2024

เงินเดือนสำหรับผู้ผ่านการทดสอบจะเริ่มต้นที่ระดับ 11 ตามฐานเงินเดือนของพนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ คือ 53,800 – 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา Science alert , Nasa

ภาพปก ผู้สำเร็จหลักสูตรการฝึกนักบินอวกาศรุ่นล่าสุดที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน ประกอบด้วย นักบินอวกาศนาซ่า 11 คน และนักบินบนสถานีอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency – CSA) จำนวน 2 คนที่จะได้เริ่มต้นการทำงานในโครงการ Artemis รายชื่อจากด้านซ้าย ได้แก่ Kayla Barron – NASA, Zena Cardman – NASA, Raja Chari – NASA, Matthew Dominick – NASA, Bob Hines – NASA, Warren Hoburg – NASA, Jonny Kim – NASA, Joshua Kutryk – CSA, Jasmin Moghbeli – NASA, Loral O’Hara – NASA, Jessica Watkins – NASA, Jennifer Sidey-Gibbons – CSA, และ Frank Rubio – NASA

(4237)