ทำความรู้จักกับกระเบนสีชมพูแห่งเกาะ Lady Elliot

Kristian Laine ช่างภาพใต้น้ำกับวินาทีสำคัญในการเผชิญหน้ากับ เจ้า Clouseau กระเบนสีชมพูสุดหายาก ที่ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา มีผู้พบเห็นเพียง 8-10 ครั้งเท่านั้น บริเวณเกาะ Lady Elliot ใกล้กับแนวปะการังเกรต แบริเออร์ รีฟ ของออสเตรเลีย
เหตุการณ์สุดประทับใจนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เขาดำน้ำเพื่อถ่ายรูปความงดงามใต้ทะเล เขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นมันอย่างใกล้ชิดจนแทบจะสัมผัสมันได้ เป็นเวลานานถึง 20-30 นาทีเลยทีเดียว

“มันเหมือนกับกำลังยิ้มให้กับผม มันตัวใหญ่และว่ายวนไปรอบๆ ห่างจากผมเพียงเมตรเดียวเท่านั้นเอง เราเจอกันประมาณครึ่งชั่วโมงได้”
นักวิทยาศาสตร์ทำโครงการศึกษาติดตามปลากระเบนบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียนำโดย Kathy Townsend นักชีววิทยาทางทะเลนักวิชาการที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ออสเตรเลีย ที่ผ่านมาพวกเขาสามารถระบุตัวตนของปลากระเบนได้ถึง 1,000 ตัว และเกือบ 90% พบที่เกาะเลดีเอลเลียต Townsend พบมันเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 จากนั้นพบอีกครั้งในเดือนสิงหาคมปีถัดมา เนื่องจากมันเป็นปลากระเบนสีชมพูเพียงตัวเดียวในโลกที่เรารู้จัก  เธอจึงได้เก็บตัวอย่างผิวหนังของมันเพื่อนำไปศึกษา ในปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าเกิดจากการผ่าเหล่าทางพันธุกรรมซึ่งมีผลต่อเม็ดสีของร่างกาย
กระเบนปะการังโดยทั่วไปจะมีความกว้างของครีบปีกประมาณ 7 เมตร หนักประมาณ 2 ตัน และมีสีขาว ดำ หรือผสมกันทั้งสองสี ซึ่งช่วยให้พวกมันกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมได้ง่าย แต่เจ้ากระเบนสีชมพูตัวนี้ ยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร 
ที่มา Ladbible , Central telegraph 

(5350)