การอำลาครั้งยิ่งใหญ่..เมื่อหุ่นสำรวจนาซาหยุดการทำงานหลังปฏิบัติงานบนดาวอังคารนานถึง 15 ปี

นับว่าเป็นข่าวร้ายที่องค์การนาซาออกมาประกาศว่าต้องบอกลายานสำรวจโรเวอร์ ออปเพอร์ทูนิตี้  (Rover Opportunity) เพราะหุ่นสำรวจนี้ได้หยุดการทำงานลง ขณะปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารนานกว่า 15 ปี หุ่นสำรวจ Opportunity เริ่มต้นภารกิจในปี 2004 โดยเป็นหนึ่งในภารกิจการสำรวจทรัพยากรบนดาวอังคาร เพื่อตรวจสอบหินและแร่ธาตุที่เป็นหลักฐานของร่องรอยการค้นพบแหล่งน้ำ ซึ่งหุ่นสำรวจ Opportunity เคยเกิดปัญหาติดอยู่ในทราย ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์สามารถช่วยเหลือได้สำเร็จเมื่อปี 2005 ซึ่งครั้งนั้นถือเป็นอุปสรรคที่ท้าทายครั้งใหญ่ของหุ่นสำรวจ Opportunity หรือชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า Oppy

ข้อมูลล่าสุดของหุ่นสำรวจ Oppy ที่นาซาเปิดเผยออกมา คือ มีมากกว่า 835 คำสั่งกู้คืนที่ถูกส่งไปยังหุ่นสำรวจโรเวอร์แต่ก็ไม่เกิดผลอันใด แล้วในเดือนมิถุนายน ปี 2018 หุ่นสำรวจ Oppy ประสบกับพายุทรายและนั่นก็เป็นสาเหตุที่เริ่มส่งผลกระทบกับตัวหุ่น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ทีมโรเวอร์เริ่มวางแผนปรับปรุงระบบการประหยัดพลังงานของตัวหุ่น เพื่อพยายามทำให้หุ่นสำรวจ Oppy ปลอดภัยจากพายุทราย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หุ่นสำรวจ Oppy จะคอยส่งสัญญาเตือนว่าได้รับคำสั่งการถนอมพลังงานให้รอดพ้นพายุทราย แต่นับจากนั้นก็ไม่มีการตอบสนองกลับจากตัวหุ่นตั้งแต่นั้นมา

ระยะเวลากว่า 8 เดือน ที่ไร้ปฏิกิริยาจากหุ่นสำรวจ Opportunity ทำให้ทีมงานถอดใจและยอมแพ้ เดิมหุ่นสำรวจตัวนี้ มีฟังก์ชันการทำงานเพียงแค่ 90 วันเท่านั้น แต่หุ่น Oppy ทำเกินกว่าแผนที่วางไว้และสำรวจดาวอังคารนานกว่า 15 ปี เดินทางระยะไกลถึง 45.16 กิโลเมตร และถ่ายภาพบนดาวอังคารได้จำนวนมากกว่า 217,000 ภาพ ซึ่งการหยุดทำงานของหุ่นสำรวจโรเวอร์ ออปเพอร์ทูนิตี้ตัวนี้ถือเป็นเรื่องราวแสนน่าเศร้าสำหรับผู้ที่สนใจในดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงคนทั่วไปที่รู้สึกเสียใจได้ฝากข้อความถึงหุ่น Oppy จนเกิดเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์ ที่ผู้คนต่างติดแฮชแท็ก #ThanksOppy พร้อมข้อความสุดซึ้งและอบอุ่นหัวใจให้แก่การจากไปของเจ้าหุ่นสำรวจตัวนี้

(301)