“มิไรโตวะ” และ “โซเมตี” มาสคอตโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวปี 2020

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวปี 2020 เปิดเผยชื่อมาสคอตออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว การประกาศนี้ถูกจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว นครหลวงของญี่ปุ่น ในวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2018 โดยคณะกรรมการฯ ประกาศว่า มาสคอตประจำโอลิมปิกมีชื่อว่า “มิไรโตวะ” และมาสคอตประจำพาราลิมปิกมีชื่อว่า “โซเมตี”

“มิไรโตวะ” มาจากคำภาษาญี่ปุ่นคือ “มิไร” ซึ่งแปลว่า อนาคต กับ “โทวะ” ซึ่งแปลว่า นิรันดร “มิไรโตวะ” หมายถึงความปรารถนาที่อยากให้อนาคตที่สวยงามคงอยู่ต่อไปนิรันดร

ส่วน “โซเมตี” นั้นมาจากคำว่า “โซเมอิโยชิโนะ” ซึ่งเป็นชื่อของซากุระพันธุ์หนึ่ง สนธิกับ “so mighty” ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ “โซเมตี” หมายถึงความยิ่งใหญ่ของนักกีฬาพาราลิมปิกและความชื่นชมที่ชาวญี่ปุ่นมีต่อดอกซากุระบานสะพรั่ง

กรุงโตเกียวได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2013 ในประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล สมัยที่ 123 ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

กรุงโตเกียวเคยเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 (พ.ศ. 2507) ซึ่งครั้งนี้ กรุงโตเกียวเป็นเมืองที่ 5 (และเมืองที่ 1 ในทวีปเอเชีย) ที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนมากกว่า 1 ครั้ง รวมถึงกรุงโตเกียวก็ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาพาราลิมปิกฤดูร้อน 2020 สำหรับนักกีฬาคนพิการเช่นกัน

(1305)