แผนที่ที่แสดงการแพร่กระจายของ coronavirus แบบเรียลไทม์

จำนวนผู้ป่วย coronavirus สายพันธุ์ใหม่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แผนที่ที่ติดตามแบบเรียลไทม์แสดงให้เราเห็นว่ามีการแพร่กระจายของไวรัสรวดเร็วแค่ไหน ซึ่งแผนที่จากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระบบของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์นั้นติดตามเคสผู้ติดเชื้อ coronavirus จากทั่วโลก


แดชบอร์ด คือ สิ่งที่แสดงข้อมูลในลักษณะกราฟ ตัวเลข สี เพื่อสรุปข้อมูลต่าง ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลในภาพรวมได้ในทันที


แดชบอร์ดจะรวบรวมข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา องค์การอนามัยโลก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน และเว็บไซต์ DXY ของจีน ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนและ CCDC ซึ่งเป็นผลรายงานเคสผู้ป่วยของโคโรนาไวรัสในเวลาจริงทั่วโลก

ดูแผนที่ได้ที่นี่

พื้นที่ที่สามารถคลิกได้ในแผนที่ สามารถระบุจุดที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ coronavirus ซึ่งยิ่งมีจำนวนผู้ป่วยในภูมิภาคมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีจุดบนแผนที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น (ตอนนี้จุดที่ใหญ่ที่สุดเป็นของมณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการระบาด)

แผนที่จะแสดงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตโดยรวมและแบ่งตามเมือง

ลอเรนการ์ดเนอร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระบบและศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธาที่ Johns Hopkins กล่าวว่า แผนที่ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งข้อมูลสาธารณะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถดาวน์โหลดข้อมูลซึ่งจะแจ้งการวิจัยเกี่ยวกับ coronavirus ในอนาคต

“เราสร้างแดชบอร์ดนี้เพราะเราคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาธารณชน ที่จะต้องมีความเข้าใจในสถานการณ์การระบาดของโรค เพราะมันตีแผ่ออกไปด้วยแหล่งข้อมูลที่โปร่งใส” เธอกล่าว “สำหรับนักวิจัยข้อมูลเหล่านี้จะกลายเป็นข้อมูลที่มีคุณค่ามากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป”

แดชบอร์ดยังแสดงให้เห็นภาพรวมของการแพร่ระบาด : มีเคสผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันมากกว่า 6,000 รายในจีนแผ่นดินใหญ่และน้อยกว่า 100 แห่งในโลก

CDC อัพเดทแผนที่ coronavirus ที่ได้รับการยืนยันอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน แม้ว่าจะแสดงเคสผู้ป่วยตามประเทศมากกว่าตามภูมิภาคหรือเมือง

ดูแผนที่ของCDCได้ที่นี่

ที่มา cnn

(142)