ต้นกำเนิดเทศกาลปามะเขือเทศในสเปน

La Tomatina คือหนึ่งในเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ณ หมู่บ้านบาเลนเซียน (Valencian) เมือง Bunol ในจังหวัดบาเลนเซีย หรือ วาเล็นซิอา (Valencia) ประเทศสเปน

ต้นกำเนิดของเทศกาลนี้มีหลากหลายเรื่องราวมาก และเริ่มขึ้นเมื่อไหร่ไม่เป็นที่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะเกิดตั้งแต่ปี 1945 โดยเหตุการณ์เกิดมาจากกลุ่มวัยรุ่นที่ทะเลาะกันในงานเดินขบวนพาเหรดขณะที่เดินผ่านตลาดสด และร้านขายผักก็กลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกฝูงชนหยิบฉวยผักในร้านขว้างปากันเป็นอาวุธจนกระทั่งตำรวจมาถึง สงครามผักจึงได้สิ้นสุดลงพร้อมกับสภาพอันเละเทะไปด้วยมะเขือเทศ

ทว่าในปีต่อมา เหล่าวัยรุ่นก็ได้กลับมาทะเลาะกันอีกครั้งในวันเดิม หากแต่คราวนี้พวกเขาได้เตรียมมะเขือเทศมาจากบ้านโดยเฉพาะ แต่เหตุการณ์ในครั้งต่อๆ มาถูกยับยั้งโดยตำรวจ และทำให้การขว้างปามะเขือเทศถูกแบนไปในช่วงปี 50s แต่ในที่สุดมันก็ได้กลายเป็นเทศกาลที่ได้รับการยอมรับ เพราะชาวเมืองต่างพร้อมใจกันเปลี่ยนขบวนพาเหรดให้เป็นขบวนศพโดยแบกโลงศพที่มีมะเขือเทศปลอมขนาดใหญ่ไว้ภายใน

สุดท้ายทางการจึงได้ยอมให้จัดงานนี้มาอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ทำให้ในปี 2013 ทางหมู่บ้านจึงได้เริ่มมีการขายบัตร เพื่อจำกัดคนเข้างานให้มีไม่เกิน 3 หมื่นคนเท่านั้น

--- ---

เมื่อถึงวันเทศกาล พวกเขาจะเริ่มต้นงานในเวลา 10 โมงเช้า โดยเมื่อได้สัญญาณจะมีผู้คนแข่งขันปีนขึ้นไปเอาแฮมจากยอดเสาที่ถูกทาน้ำมันไว้ ระหว่างนั้นชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่อยู่โดยรอบจะร้องรำทำเพลงรอเวลาที่คนบนยอดโยนแฮมเจ้าปัญหาลงมา ซึ่งนั่นหมายถึงสัญญาณของการเริ่มต้นสงครามมะเขือเทศของจริง

หลังจากนั้นช่วง 11 โมง รถบรรทุกขนมะเขือเทศจะแล่นออกมายังพลาซ่า Del Pueblo เหล่ามะเขือเทศคุณภาพแย่ ราคาถูก ที่ถูกบีบคลึงจนน่วมเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ จะถูกโยนลงมาจากรถบรรทุกเพื่อให้นักท่องเที่ยวหยิบมาขว้างปาใส่กัน แน่นอนว่าจะไม่มีการโกรธเคืองกันแต่อย่างไร รวมถึงมีการปล่อยน้ำจากท่อฉีดน้ำขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศดูสนุกสนานและชุลมุนไม่น้อย

สงครามนี้จะใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นเมื่อเสียงสัญญาณดังขึ้นอีกครั้ง ทุกคนจะต้องหยุดทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงเข้ามาฉีดทำความสะอาดซากมะเขือเทศทั้งหลายเพื่อให้หมู่บ้านกลับมาสวยงามดังเดิม ส่วนตัวนักท่องเที่ยวก็จะแยกย้ายตัวใครตัวมันเช่นกัน ถือเป็นช่วงเวลาสนุกแสนสั้นที่มีค่า และมีความเฉพาะตัวแบบที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

(2098)